Thứ Sáu, 19/7/2019
“Người hùng”
8/7/2014 16:34' Gửi bài này In bài này

Tại cuộc gặp gỡ định kỳ đảng viên đang công tác ở nơi cư trú do Chi bộ tổ dân phố tổ chức, mọi người trao đổi hết sức sôi nổi về công tác cán bộ. Một bác cao tuổi mở đầu câu chuyện:

- Tôi nghe nói tỉnh ta có ông Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giỏi lắm?

Gần như đồng thanh, mấy người cùng nói:

- “Người hùng” của tỉnh ta đấy, ai chả biết.

Bác cao tuổi thắc mắc:

- Tôi thường xuyên đọc báo, nghe đài, nhưng có mấy khi nói về thành tích của ngành nông nghiệp tỉnh mình đâu. Ngay quê mình đây cũng vậy, đời sống bà con nông dân còn nhiều khó khăn, bộ mặt nông thôn vẫn thế, chả khác xưa là mấy.

Một cán bộ công tác trên tỉnh mới về hưu, sinh hoạt đảng ở quê, giải thích:

- Các bác về hưu lâu nên không biết đó thôi. Ngành nông nghiệp hiện nay đang có nhiều dự án nhất so với các sở, ngành trong tỉnh. Không những triển khai các dự án thủy lợi, đê điều, mà còn làm cả đường giao thông, xây dựng các công trình như bệnh viện, trung tâm văn hóa… Nói đến Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là lãnh đạo tỉnh ai cũng nể.

- Ơ, sao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại đi làm đường, xây bệnh viện và nhà văn hóa nhỉ? Một người thắc mắc.

- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là “siêu sao” của tỉnh về “chạy dự án”. Bộ nào đồng chí ấy cũng quen biết, thân thiết. Cũng vì thế mà lãnh đạo tỉnh đồng ý giao các dự án xin được cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

- Thế tiền đâu để chạy dự án?

- Hô hào các doanh nghiệp bỏ vốn ra “chạy dự án”, với điều kiện là sẽ giao công trình cho doanh nghiệp đó thi công. Tỉnh không mất đồng nào lại được dự án. Các bác bảo thế có siêu không.

Nghe đến đây, mấy bác đứng bật dậy:

- Hóa ra “người hùng” là thế. Không phải tài giỏi về chuyên môn, lãnh đạo, điều hành lĩnh vực mình phụ trách mà là biết “chạy dự án”. Mà đáng sợ là phong trào “chạy dự án” từ tỉnh đến xã diễn ra công khai. Chả trách cái cơ chế xin - cho tồn tại mãi./.

Hà Hồng HàBáo Nhân dân

Video