Sinh hoạt tư tưởng

Hưu trí = HT = Hết tất ?

TCCS - Chi bộ khu dân cư chúng tôi, 100% đảng viên là cán bộ hưu trí. Để cho gọn, tôi xin gọi tắt là chi bộ hưu. Mặc dù là chi bộ hưu nhưng chúng tôi sinh hoạt đều đặn và nghiêm túc lắm, vào đúng ngày mồng ba hằng tháng. Và, đã trở thành thông lệ, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, trước khi đi vào những nội dung chính, bao giờ chi ủy cũng dành khoảng 30 phút “ngoại khóa” để các đảng viên uống trà và trao đổi, đàm đạo việc Đảng, việc đời.

Rượu vào, lời ra

TCCSĐT - Một lần đi công tác, tôi bày tỏ ý định muốn tìm hiểu về mô hình bí thư cấp ủy trong các doanh nghiệp nhà nước, đồng chí bí thư thành ủy H. liền cử cán bộ dẫn chúng tôi tới bốn doanh nghiệp điển hình. Doanh nghiệp thứ nhất: giám đốc kiêm bí thư đảng ủy. Doanh nghiệp thứ hai: phó giám đốc kiêm bí thư đảng ủy. Doanh nghiệp thứ ba: bí thư đảng ủy chuyên trách. Doanh nghiệp thứ tư: trưởng phòng tổ chức kiêm bí thư đảng ủy. Bài viết này chỉ tập trung vào mô hình thứ tư.

Bắt quan tham

TCCSĐT - Mấy năm trước, học xa nhà, buổi tối mùa đông băng tuyết đầy trời, ai cũng đóng cửa kín mít. Nghiên cứu mãi cũng mỏi. Đọc sách mãi cũng mệt. Mở tivi xem, cả trăm kênh truyền hình nội địa toàn một thứ tiếng loảng xoảng. Chết nỗi cái thứ tiếng này một chữ bẻ đôi mình không biết.

Ông Nghè xưa và nay

TCCSĐT - Ông Nghè là tên dân gian để gọi những người đỗ Tiến sĩ. Vì thế, Tiến sĩ và ông Nghè chỉ là một.

Cán bộ… tắc kè hoa!

TCCSĐT - Ai cũng biết sở trường lớn nhất của tắc kè hoa là khả năng biến hình - tự thay đổi màu sắc cơ thể để thích ứng với môi trường và đánh lừa kẻ thù. Song nếu người cán bộ “học được” sở trường này của loài tắc kè hoa thì lại là một nguy hại lớn…

“Chi bộ” … nhà ta

TCCS - Sáng chủ nhật, nhân có mấy anh đồng môn lớp học lý luận chính trị, hiện đã là lãnh đạo một số tỉnh, thành phố về Hà Nội họp, chúng tôi gặp nhau hàn huyên, vui vẻ. Mấy người bấm máy gọi P, nguyên là cán bộ lãnh đạo lớp học, nay là lãnh đạo một tập đoàn kinh tế nhà nước, nhưng P. đều cáo lỗi vì phải chủ trì cuộc họp chi bộ, mà theo nguyên văn lời P. là “chi bộ của gia đình tôi”.

Lễ hội với lời thề: Không Tham Nhũng!

Được tổ chức cùng ngày, khai ấn đền Trần và hội Minh thề là hai lễ hội độc đáo có những điểm chung và đối lập đáng suy ngẫm.

Phê bình “cầm roi” và phê bình kiểu “Nhiệm Tỏa”

TCCS - Năm ngoái, ở một cơ quan nọ, trước khi bước vào đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, N. - một cán bộ lãnh đạo cấp vụ, vốn nổi tiếng là “bạo mồm” nói với mọi người trong lúc vui vẻ.

Tư duy nhiệm kỳ

TCCS - Nhắc tới “tư duy nhiệm kỳ”, người ta thường nghĩ ngay đến mặt tiêu cực của nó. Hiểu như thế là chưa đầy đủ. “Tư duy nhiệm kỳ” có cả hai mặt: tích cực và tiêu cực.

Hội chứng “Bắn chỉ thiên”

TCCS - Nói chung thì cơ quan nào cũng có quy chế, nội quy, quy định hoạt động, được tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể cụ thể hóa từ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của các đoàn thể chính trị - xã hội.

Trang123456789
/ / Xem tiếp

Bộ Giáo dục chính thức trả lời về kinh phí đề án đổi mới

Đề án Đổi mới Chương trình - Sách giáo khoa sau năm 2015 vừa báo cáo tại Ủy ban Thường vụ Quốc đã nhận được nhiều ý kiến bàn luận, cho rằng số kinh phí hơn 34.000 tỷ đồng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất là quá lớn, không rõ mục tiêu.

VIDEO