Chủ Nhật, 24/6/2018
Trách nhiệm không của riêng ai
5/4/2011 10:25' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Báo cáo mới đây nhất của LHQ về tình hình thu nhập ở các nước chậm và đang phát triển phác họa bức tranh ảm đạm ở các nước chậm phát triển và phát đi thông điệp đáng lo ngại về khoảng cách thu nhập cứ ngày càng xa thêm giữa các nước chậm phát triển với phần còn lại của thế giới.

Theo báo cáo này, trong số 48 quốc gia thuộc diện „chậm phát triển nhất (LDC) trên thế giới – có hai phần ba ở Châu Phi - thì chỉ có 3 quốc gia trong hơn 30 năm qua thoát khỏi diện nước nghèo, trở thành nước đang phát triển, mức thu nhập tính theo đầu người ở các nước LDC cách đây 40 năm bằng 18% mức thu nhập trung bình tính theo đầu người của thế giới thì năm 2008 giảm xuống chỉ còn bằng 15%. Sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các quốc gia LDC với các nước đang phát triển và các nước phát triển không chỉ trên phương diện thu nhập mà còn cả trên một số phương diện khác như y tế, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, cơ sở hạ tầng, tỷ lệ tử vong ở trẻ em...

Báo cáo này khuyến nghị các nước LDC cần coi trọng hơn nữa việc phát triển giáo dục và đào tạo, tăng giá bán nguyên vật liệu, chống tham nhũng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Báo cáo cũng chỉ ra rằng: việc các nước phát triển khép kín và bảo hộ thị trường của họ, tạo rào cản thương mại và kìm hãm viện trợ phát triển cũng là những nguyên nhân cần được khắc phục triệt để.

Những nội dung ấy và thông điệp từ báo cáo thật ra không có gì mới. Nhưng cả chiều hướng lẫn mức độ gia tăng của khoảng cách chênh lệch về phát triển giữa các nước LDC với các nước đang phát triển và phát triển được thể hiện bằng con số và bằng chứng trong báo cáo lại như hồi chuông báo động. Nếu cứ để tiếp tục như vậy thì triển vọng đạt được những mục tiêu Thiên niên kỷ mà LHQ đề ra hồi đầu thiên niên kỷ mới rất mờ mịt.

Trách nhiệm chính trong việc khắc phục sự chênh lệch này trước hết thuộc về các quốc gia liên quan. Nhưng rõ ràng cả các nước phát triển và đang phát triển cũng có trách nhiệm không nhỏ.

Trách nhiệm không của riêng ai, vì đạo lý và vì lợi ích lâu dài của tất cả các quốc gia trên thế giới./.

Hoàng Lan

Video

Xem nhiều nhất