Những sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần (từ ngày 07-02 đến 13-02-2011)
14/2/2011 14:15'

TCCSĐT - Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử đã nhấn mạnh: Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để nhân dân cả nước phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn, giới thiệu và bầu ra những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

1. Lễ hội kỷ niệm 222 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2011)

Ngày 7-2, tại Công viên Văn hóa Đống Đa, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 222 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2011). Lịch sử đã ghi lại chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa như sau: cuối năm 1788, mượn cớ giúp Lê Chiêu Thống, vua Mãn Thanh đã cử Tôn Sỹ Nghị đem quân Thanh sang đánh chiếm nước ta, song chỉ trong 5 ngày đêm với tài thao lược tài tình, Nguyễn Huệ - Hoàng đế Quang Trung đã lãnh đạo nhân dân ta đại phá 29 vạn quân xâm lược nhà Thanh, lập nên chiến công hiển hách Ngọc Hồi - Đống Đa.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc như một bản anh hùng ca bất hủ trong cuộc đấu tranh giữ nước. Người dân xem hội đã được thưởng thức màn múa rồng vừa tái hiện trận rồng lửa của nghĩa quân Tây Sơn năm xưa, vừa thể hiện khí phách của mảnh đất và con người Thăng Long - Hà Nội hôm nay cùng màn múa võ Tây Sơn, Bình Định ngợi ca tinh thần thượng võ, nghĩa hiệp của người dân Bình Định và nhiều hoạt động văn nghệ phong phú như võ thuật, thi đấu cờ người, cờ tướng…

2. Khai hội chùa Bái Đính, Ninh Bình

Ngày 8-2, chùa Bái Đính tại xã Gia Sinh (Gia Viễn, Ninh Bình) chính thức khai hội. Bái Đính, ngôi chùa hơn một nghìn năm tuổi - nơi đã khắc ghi dấu ấn với việc vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, sau này tiếp tục được vua Quang Trung chọn làm lễ tế cờ, động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Hàng năm vào ngày mùng 6 Tết, các tăng ni, phật tử cùng nhân dân cả nước lại tụ hội về Bái Đính, kính cẩn dưới chân Phật cầu mong những điều tốt đẹp cho chúng sinh và cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hòa…

3. Khai Hội chùa Hương Tân Mão 2011

Ngày 8-2, lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) đã chính thức khai mạc. Trong thời gian gần đây, mỗi mùa lễ hội Chùa Hương đều đón trên 1 triệu du khách về hành hương, tham quan trảy hội, người chưa đi thì mong mỏi sẽ đi, người đi rồi muốn tiếp tục đi nữa vì say mê “nơi hương trời, sắc núi, cảnh bụt, bầu tiên”. Theo kế hoạch, đêm thơ Nguyên tiêu “Tâm Xuân” tại Chùa Hương năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch (tức 16-2-2011); bắt đầu từ ngày 19-2 âm lịch sẽ diễn ra Tuần lễ Văn hoá Phật giáo mừng Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm và triển lãm cổ vật văn hóa Phật giáo tại chùa Thiên Trù. Điểm nhấn của Tuần lễ văn hoá Phật giáo năm nay là lễ phóng đăng trên suối Yến với 2011 bông hoa sen - tượng trưng cho năm 2011 và các hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc phục vụ du khách về tham quan trẩy hội. Lễ hội chùa Hương kéo dài trong 3 tháng cho đến hết tháng 3 âm lịch năm Tân Mão.

4. Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ

Từ ngày 9 đến 11-2, tại xã Hiền Lương (Hạ Hòa, Phú Thọ) đã chính thức khai hội Đền Mẫu Âu Cơ. Lễ hội diễn ra với hai nội dung chính gồm: phần hội và phần lễ. Phần lễ được tổ chức vào đúng 8 giờ ngày 9-2 (tức ngày mồng 7 Tết Tân Mão) - là ngày lễ chính Đền Mẫu Âu Cơ. Đây là ngày “tiên giáng” trần. Vì thế, phần lễ sẽ tổ chức đội tế nam rước kiệu Thành Hoàng làng (Hùng Trấn Quý Minh) về đền thờ Mẫu Âu Cơ. Kiệu Thành Hoàng được rước giữa dòng người với rực rỡ cờ Tổ quốc, cờ thần, cờ hội trong âm vang tiếng trống, tiếng chiêng. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian được trình diễn nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống đoàn kết của dân tộc như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ tướng, bóng chuyền, tổ tôm điếm và biểu diễn văn hoá văn nghệ ca ngợi Bác Hồ kính yêu, mừng Đảng, mừng xuân.

5. Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016

Ngày 10-2, Hội nghị toàn quốc triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐB QH) khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐB HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã khai mạc tại Hà Nội. Tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử đã nhấn mạnh: Cuộc bầu cử ĐB QH khóa XIII và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để nhân dân cả nước phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn, giới thiệu và bầu ra những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp. Hội nghị đã phổ biến một số quyết định, chỉ thị quan trọng liên quan đến cuộc bầu cử.

6. Hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Ngày 11-2, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐB QH) khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐB HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2011 -2016 cho lãnh đạo MTTQ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt nội dung Thông tri số 13/TTr-MTTQ của MTTQ Việt Nam về việc MTTQ tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 và hướng dẫn cụ thể quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND.

7. Khai mạc hội xuân Yên Tử

Ngày 12-2, tại Khu Di tích và danh thắng Yên Tử (Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh), Ban trị sự Tỉnh Hội Phật giáo Quảng Ninh đã long trọng tổ chức khai mạc Hội xuân Yên Tử 2011. Yên Tử là vùng non thiêng đại ngàn trong tâm thức của người Việt Nam, chứa đựng nhiều huyền tích hơn 700 năm Đất Tổ, nơi phát tích của Thiền phái Trúc Lâm, một dòng Thiền mang đậm bản sắc văn hoá, tín ngưỡng dân tộc... Khu Di tích Yên Tử có Chùa Đồng - “đoá sen” trên đỉnh thiêng Yên Tử, nơi chỉ “cách trời ba thước” là tâm điểm của lễ hội./.

*** Những sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần (từ ngày 31-01 đến 06-02-2011)