Học viện Quân y đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
11/3/2015 9:15'
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Học viện Quân y.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS, TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y nêu rõ: Ngày 10-3-1949, trong hoàn cảnh ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mặc dù chỉ với 20 cán bộ, chiến sĩ, cơ sở vật chất thiếu thốn, Trường Quân y sĩ Việt Nam (nay là Học viện Quân y) đã tổ chức khai giảng khóa học đầu tiên (đào tạo quân y sĩ khóa 1) tại thôn Tuần Lũng, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc với 55 học viên, được biên chế thành 2 trung đội, có 1 tổ đảng gồm 12 đảng viên, thuộc chi bộ Quân y Cục (gọi là chi bộ Bông Lau). Từ đó ngày 10-3 hằng năm được lấy là ngày truyền thống của Học viện Quân y.

Trải qua 66 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện đã đào tạo gần 60.000 cán bộ và nhân viên y tế, trong đó có trên 800 tiến sĩ, gần 2.000 thạc sĩ, trên 5.000 bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2, gần 25.000 bác sĩ đa khoa, dược sĩ đại học, cử nhân điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật, sĩ quan dự bị và gần 35.000 nhân viên y - dược,…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gắn danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên Quân kỳ Quyết thắng của Học viện và trao Bằng chứng nhận cho Học viện Quân y.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh chúc mừng và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà Học viện Quân y đã đạt được trong suốt 66 năm xây dựng và trưởng thành; đặc biệt trong thời gian vừa qua, Học viện đã hoàn thành nhiều công trình khoa học có giá trị trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh - quốc phòng, ứng dụng những thành tựu y học hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền và đại chúng để ngày một nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nối tiếp thành công của các ca ghép thận, ghép gan, ghép tim đầu tiên trên người tại Việt Nam thì cách đây đúng 1 năm Học viện đã lập thêm một kỳ tích mới cho nền y học nước nhà: đã thực hiện thành công ca ghép cùng một lúc 2 tạng (thận - tụy) trên người từ người cho chết não.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Hiện nay, Việt Nam đã cam kết thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, trong đó có nhiều chỉ tiêu mà ngành y tế nói chung, Học viện Quân y nói riêng có nhiệm vụ tham gia. Bên cạnh những thuận lợi căn bản, chúng ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, nhiệm vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho quân đội nói riêng và ngành y tế nói chung, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã và đang đặt ra những nội dung và yêu cầu mới. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu Học viện tập trung làm tốt những việc sau đây:

Một là, tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Học viện, tiến tới Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đồng thời chú trọng xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, vấn đề cốt lõi là xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng và giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ.

Hai là, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công ngiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Phải đặc biệt coi trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học - công nghệ và nền giáo dục tiên tiến của thế giới.

Ba là, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng nghiên cứu và phát triển khoa học - công nghệ. Đây chính là động lực để phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả của nhiệm vụ đào tạo và điều trị. Học viện cần chú trọng phát triển các chuyên ngành y học quân sự bên cạnh một số chuyên ngành mũi nhọn của y học cơ sở và y học lâm sàng. Với vị thế là trung tâm y học hàng đầu của quân đội và cả nước, công tác nghiên cứu khoa học của Học viện phải được đẩy mạnh chất lượng và hiệu quả. Những nghiên cứu về y học quân sự của Học viện phải phục vụ trực tiếp cho bộ đội của từng quân binh chủng: đây là nhiệm vụ rất quan trọng của Học viện trong thời gian tới; học viện phải xây dựng Trung tâm nghiên cứu Y học cơ bản và Y học quân sự với trang thiết bị hiện đại, có đủ điều kiện để hội nhập và hợp tác quốc tế./.

Tin, ảnh: Thiều Chí Đáng