Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan
10/10/2011 21:39'
Chiều 10-10-2011, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn và Đoàn đại biểu Quốc hội Vương quốc Thái Lan đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Ngay sau Lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao Ngài Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn và Đoàn đại biểu Quốc hội Vương quốc Thái Lan tới thăm chính thức Việt Nam và cho rằng, chuyến thăm này sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai Quốc hội Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ với Ngài Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn về những thiệt hại nặng nề mà nhân dân Thái Lan đang phải gánh chịu trong trận lũ lụt lớn nhất nửa thế kỷ vừa qua.

Thông báo với Chủ tịch Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, năm 2011, Việt Nam đã vượt qua tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính thế giới, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2011 đạt 5,76%. Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII; duy trì sự ổn định về chính trị, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các hoạt động kinh tế và ngoại giao.

Vui mừng nhận thấy quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam – Thái Lan đang phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trân trọng chúc mừng những thành tựu mà Thái Lan đã đạt được trong những năm qua; tin tưởng với sự ổn định về chính trị, đất nước Thái Lan sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn những tình cảm đặc biệt mà Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn và sự chia sẻ đối với những mất mát của người dân Thái Lan trong trận lụt lịch sử vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn cho rằng, Việt Nam và Thái Lan có một mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt mà minh chứng cụ thể là thời kỳ hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan.

Chủ tịch Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn bày tỏ mong muốn, mối quan hệ “chí cốt, sống chết có nhau giữa Việt Nam - Thái Lan” sẽ tiếp tục được hai nước gìn giữ và phát huy trong tương lai với nhiều thành tựu mới.

Chủ tịch Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn cũng cho biết, Thái Lan đang tập trung phát triển mạnh mẽ mối quan hệ với các nước láng giềng. Chuyến thăm lần này của Đoàn Quốc hội Thái Lan mang đến với đất nước và nhân dân Việt Nam những tình cảm đặc biệt, qua đó, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, đồng thời tăng cường tình hữu nghị giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Để mối quan hệ đó ngày càng đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đề nghị hai nước cần đặt mục tiêu cụ thể trong các hoạt động hợp tác, cùng thực hiện mục tiêu chung xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh vào năm 2015. Cùng là hai cường quốc thế giới về xuất khẩu gạo, Chủ tịch Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn đề xuất Việt Nam và Thái Lan cần hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này vì lợi ích của mỗi bên, chung tay vào việc bảo đảm an ninh lương thực trên thế giới.

Cũng tại buổi Hội đàm, hai bên đã đạt được sự thống nhất cao về định hướng phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội với các hoạt động như: tăng cường trao đổi đoàn, kinh nghiệm công tác giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau; phối hợp giám sát các Thỏa thuận, chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ; tạo điều kiện để kiều bào hai nước yên tâm làm ăn, sinh sống….

Hai bên tán thành việc đẩy mạnh hợp tác về sản xuất, chế biến, xuất khẩu lúa gạo, góp phần vun đắp quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích và sự phồn vinh của hai dân tộc, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.
Theo: TTXVN