Thứ Năm, 18/7/2019
Gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
26/8/2018 11:53' Gửi bài này In bài này
Hình ảnh Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc, ngày 23-8.

Sau 2 năm, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện và đồng bộ, góp phần vào thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Nhiều đơn vị, nhiều địa phương đã xuất hiện những cách làm hay, kinh nghiệm quý; xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhiều đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”, làm việc khoa học... được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác động mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Từ việc học Bác, làm theo Bác đã tạo ra những đổi thay trong suy nghĩ và hành động của mỗi người.

Thực tiễn ở các địa phương, đơn vị trong quá trình lao động, sản xuất và đời sống, đã có nhiều tấm gương bình dị nhưng có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đó là những tấm gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

*Bà Vũ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn Lời, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một trong những người tham gia cuộc giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc.

Thôn Lời nằm cách trung tâm xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang 3km. Trong thôn có 84 hộ, 303 nhân khẩu. Hưởng ứng phong trào Tân Yên chung tay xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, ra nghị quyết chuyên đề về làm đường bê tông xi măng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, mỗi tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân. Đại diện cho thôn Lời về dự cuộc giao lưu tối nay, bà Vũ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn không giấu niềm vui vì những công việc ý nghĩa thôn Lời đã làm được dựa trên sự đoàn kết, đồng lòng.

Trong Nghị quyết chuyên đề, Chi bộ xác định sẽ bê tông hóa 2.300m đường trong thôn. Năm 2016 - 2017, các đảng viên trong Chi bộ đã vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn được 4.500 m2 đất, nâng cấp các tuyến đường nội thôn; cạp đổ, rải cấp phối 3.100m3 đất; vận động nhân dân tháo rỡ 220m tường rào, ủng hộ gần 1.000 ngày công. Kết quả thôn đã đổ được 2.465m đường bê tông xi măng với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng.

Với thành tích đạt được trên các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, Chi bộ thôn Lời (xã Cao Xá) vinh dự được Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng vì có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 60 năm thành lập huyện.

* Phó trưởng Phòng Kế toán Ngân hàng Vietcombank Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh Đỗ Ngọc Quảng, sinh năm 1983. Đỗ Ngọc Quảng đã có nhiều năm làm Bí thư Chi đoàn của cơ quan, luôn tích cực học tập, trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao phẩm chất chính trị, tác phong làm việc, kỹ năng lối sống, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích nổi bật, trong nhiều năm liên tục, anh được nhận Giấy khen của Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2014, anh đoạt giải Ba Cuộc thi nghiệp vụ toàn hệ thống do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tổ chức, được khen thưởng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2012 - 2014”. Năm 2015, anh được nhận Bằng khen của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Móng Cái khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện; Thành ủy Móng Cái tặng Giấy khen vì thành tích đạt giải ba cuộc thi viết tìm hiểu Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) “về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

*Thầy giáo Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Đồng Quan, Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, tuy chỉ là trường ở vùng nông thôn nhưng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia đã có kết quả ngày càng tăng. Chỉ tính riêng năm học 2016 - 2017, nhà trường có 11 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia và 37 giải học sinh giỏi cấp thành phố. Lần đầu tiên, trường có học sinh đoạt giải Ba cấp Quốc gia bộ môn Vật lý là em Nguyễn Quang Thiện. Năm học 2017 - 2018, trường tiếp tục có học sinh Đặng Văn Kiên đoạt giải cấp Quốc gia môn Ngữ Văn.

*Mười năm là Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), anh Hoàng Văn Quang đã góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân, làng xóm. Trước đây, Quỳnh Thọ là một một vùng quê còn nhiều tệ nạn xã hội nay đã trở thành điểm sáng về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Anh Hoàng Văn Quang, sinh năm 1965 tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu. Năm 1984 anh đi bộ đội và chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và ra quân năm 1987, anh trở về quê hương xây dựng cuộc sống. Mang trong mình ý chí của người lính cụ Hồ, người thanh niên trẻ Hoàng Văn Quang ngày ấy luôn năng nổ trong phong trào Đoàn ở địa phương với vai trò là Bí thư Đoàn xã Quỳnh Thọ. Năm 2008, anh đảm nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ cho đến nay. Mười năm là Trưởng Công an xã , anh luôn được người dân yêu mến. Nhiều vụ việc lớn, nhỏ liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, bất kể ngày hay đêm đều được anh Quang và đồng đội giải quyết kịp thời.

Mười năm qua, anh Quang đã cùng lực lượng an ninh xã đã phát hiện 82 vụ việc phạm pháp hình sự trên địa bàn. Công an xã đã điều tra, giải quyết, xử lý 65 vụ; chuyển công an huyện Quỳnh Lưu điều tra, xử lý 17 vụ. Đặc biệt, quần chúng nhân dân trong xã cung cấp 165 tin liên quan đến an ninh trật tự, trong đó có nhiều tin giá trị giúp Công an xã nhanh chóng giải quyết công việc. Tiêu biểu như: Năm 2010, bắt đối tượng Đàm Văn Tuyên (sinh 1976) buôn bán, vận chuyển 104 kg pháo nổ; năm 2013 bắt đối tượng Hồ Văn An (sinh 1979) trộm cắp tài sản; năm 2015 bắt Lê Văn Hải (Sinh 1989) trộm cắp tài sản…

Trưởng Công an xã Hoàng Văn Quang đã chia sẻ về sự thành công trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Quỳnh Thọ: “Điều quan trọng nhất là phải dựa vào nhân dân và xây dựng thế trận lòng dân. Nhiều vụ việc được nhân dân báo tin nên Ban Công an xã đã kịp thời xử lý. Quỳnh Thọ đã đẩy lùi được tệ nạn xã hội, trở thành điểm sáng về phong trào toàn dân bảo vệ an tinh Tổ quốc”.

Làm tốt vai trò của Trưởng Công an xã, anh Quang đã tham mưu lãnh đạo xã Quỳnh Thọ chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Anh đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức phổ biến tuyền truyền, giáo dục pháp luật và phát động các phong trào giữ gìn an ninh trật tự. Anh cũng phân công lực lượng bám địa bàn, tiếp xúc với nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, nắm bắt tình hình liên quan đến an ninh trật tự. Anh cũng tham mưu cho UBND xã Quỳnh Thọ xây dựng 9 kế hoạch về: Xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; thành lập, kiện toàn 6 ban tự quản và 59 tổ tự quản; ban hành các quy chế và tổ chức hoạt động của tự quản về an ninh trật tự theo quyết định 57/2006 của UBND tỉnh Nghệ An.

Với những thành tích đạt được, Ban Công an xã Quỳnh Thọ 4 năm liền đạt danh hiệu “ Đơn vị quyết thắng”. Trưởng Công an xã Hoàng Văn Quang có 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhân dân trong xã tin tưởng, yêu mến. Niềm vui của anh Quang không phải ở thành tích đạt được mà chính là cuộc sống yên bình cho nhân dân./.

ĐT

Video