Thứ Hai, 16/9/2019
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc noi gương tiết kiệm điện của Bác Hồ
2/4/2013 20:28' Gửi bài này In bài này

Bác Hồ - Tấm gương sáng về thực hành tiết kiệm điện

Là nguyên thủ quốc gia, Bác được ưu tiên cấp điện trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng tinh thần dùng điện tiết kiệm của Bác đáng cho mọi người trân trọng, suy ngẫm và học tập. Các chiến sĩ cảnh vệ của Bác cho biết, nói đến điện là Bác Hồ nói đến tiết kiệm điện. Về việc này, Bác là một tấm gương lớn. Ý thức và hành vi tiết kiệm điện của Bác đã “ngấm” sang tất cả mọi người, vì thế, không cần ai nhắc nhở, thời ấy, ai cũng có ý thức và thói quen tiết kiệm điện.

Chuyện kể rằng, tối 30 Tết năm 1957, thành phố vừa lên đèn thì Bác đến thăm khu tập thể công nhân Nhà máy Điện Hà Nội ở khu An Dương. Bác vào gia đình công nhân Nguyễn Văn Hào đầu tiên. Thấy Bác, ông Hào sững người, không nói nên lời vì cảm động được Bác Hồ đến thăm. Sau khi hỏi thăm sức khỏe và tình hình ăn Tết năm nay của gia đình ông Hào, Bác đến trước bàn thờ tiên tổ, hương đang tỏa khói, chắp tay vái, rồi quay ra chúc Tết mọi người. Bác dặn mọi người phải lao động tốt, sản xuất ra nhiều điện cho Tổ quốc và nhớ là phải tiết kiệm điện. Các đồng chí cảnh vệ kể là, không biết bao nhiêu lần, tự tay Bác tắt những bóng đèn, cái quạt, và cả cái đài khi không có ai dùng. Ở Phủ Chủ tịch, nhìn thấy ở xa có những chiếc bóng đèn sáng là Bác bảo: Chú đến xem ở đó có cần không, nếu không thì tắt đi cho đỡ lãng phí.

Một lần, Bác đi thăm đồng bào ở một tỉnh xa. Bảy giờ sáng rồi, xe đang trên đường Phan Đình Phùng sắp lên cầu Long Biên thì một cơ quan còn 3 bóng điện sáng ở cổng. Tuy công việc đang vội, nhưng Bác vẫn bảo đồng chí lái xe dừng lại. Khi xe đỗ, Bác cử một đồng chí vào gặp cơ quan ấy nhắc: Bác Hồ đi công tác qua, 7 giờ rồi vẫn thấy các đồng chí để 3 ngọn đèn sáng ở cổng, không cần thiết đâu. Bác nhắc các đồng chí tắt đi. Thế là ba ngọn đèn được tắt ngay. Sau khi được Bác nhắc nhở, cơ quan ấy tính lại thấy không cần thiết để ba ngọn đèn ở cổng nữa, bèn tháo luôn để tiết kiệm điện.

Ngay cả khi ra nước ngoài, Bác vẫn luôn giữ thói quen tiết kiệm điện. Đi qua một hành lang đến nơi bạn mời Bác ở, hay trong nhà khách của bạn, thấy những bóng đèn sáng không cần thiết là Bác tìm cách tắt đi. Trong chuyến thăm Ba Lan năm 1957, khi Bác được đón tiếp tại phòng lễ tân, lúc đó khoảng 9 giờ sáng, mặt trời đã lên cao, mà 3 chiếc đèn chùm với hàng trăm bóng vẫn sáng trưng, Bác Hồ đã yêu cầu gặp Vụ trưởng Vụ Lễ tân và Người hỏi: "Chỗ tắt điện ở đâu?". Lập tức, mấy chiến sĩ bảo vệ đi tắt điện. Chủ tịch Ba Lan Da-vát-dơ-ki (Zawasdzki) nói giọng cảm động: "Xin cảm ơn đồng chí Hồ Chí Minh. Tôi thành thật nhận khuyết điểm chưa nghiêm túc thực hiện tiết kiệm".

Tấm gương sáng trong thực hành tiết kiệm điện của Bác là động lực, là tấm gương sáng để cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc soi mình và noi theo trong suốt những năm qua.

Học Bác từ những việc làm thiết thực, cụ thể

Ngay từ những ngày đầu triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng bộ Tổng Công ty nghiên cứu kỹ các yêu cầu, mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động, từ đó gắn Cuộc vận động với các hoạt động của doanh nghiệp với đặc thù của ngành điện là: “Học tập tấm gương tiết kiệm điện của Bác Hồ”. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, ngày 14-5-2011, về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công việc đó trở thành nền nếp, cụ thể và thiết thực.

Để tiết kiệm điện, từ nhiều năm qua, Tổng Công ty đề ra nhiều chương trình, kế hoạch, biện pháp nhằm kêu gọi và khuyến cáo khách hàng và người dân sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm. “Tiết kiệm điện là tiết kiệm ngân quỹ cho mỗi gia đình và tài nguyên quốc gia, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước”. Tuy nhiên, làm thế nào để tiết kiệm điện lại là một bài toán nan giải, bởi còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như công nghệ, giá điện, khả năng tài chính, tâm lý tiêu dùng cũng như ý thức của khách hàng dùng điện...

Hằng năm, Đảng ủy phối hợp cùng Ban Giám đốc chỉ đạo Tổng Công ty thực hiện triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí, như tiết kiệm chi phí trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, đào tạo, quản lý và sử dụng nhân lực,... Qua 3 năm tổ chức thực hiện, đơn vị thu được những kết quả khả quan, cụ thể: năm 2008 tiết kiệm được 81,12 tỷ đồng; năm 2009 là 422,55 tỷ đồng và năm 2010 tiết kiệm được 301,77 tỷ đồng; năm 2011, tiết kiệm trên 300 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2012, toàn Tổng Công ty tiết kiệm được 318,09 tỷ đồng, đạt 79,69% so với mục tiêu cam kết với EVN (399 tỷ đồng).

Đặc biệt, để tiết kiệm điện hiệu quả, Tổng Công ty đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng tờ rơi, pa-nô quảng cáo, qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua trang thông tin điện tử. Năm 2011, toàn EVN NPC thực hiện 5.783 lần tuyên truyền tiết kiệm điện trên đài phát thanh; 509 lần trên báo địa phương; 1.119 lần trên đài truyền hình, phát 2.621.517 tờ rơi; tư vấn và hướng dẫn 35.399 khách hàng về tiết kiệm trong sử dụng điện, kiểm tra khách hàng tiết kiệm điện. Đặc biệt, vào giờ cao điểm sử dụng điện vào buổi tối, Tổng Công ty liên tục kiểm tra nhắc nhở, tư vấn sử dụng tiết kiệm điện tới 83.652 lần. Năm 2011, Tổng Công ty thực hiện tiết kiệm được 299 triệu kWh, đạt 107,9% kế hoạch EVN giao; riêng 9 tháng năm 2012, Tổng Công ty đã thực hiện tiết kiệm được 254,47 triệu kWh, đạt 83,16% kế hoạch EVN giao.

Qua những phong trào thi đua cụ thể, cán bộ, công nhân viên, đảng viên của Tổng Công ty hiểu rõ hơn về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống lãng phí ngay trong chính công việc của mình.

Để kêu gọi xã hội tiết kiệm điện, trước hết, bản thân mỗi đảng viên, cán bộ, công nhân viên của EVN NPC quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm quy định tiết kiệm điện của đơn vị công tác; mỗi người động viên gia đình, người thân và các hộ dân ở nơi cư trú sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm.

Mặt khác, mỗi người tùy theo nhiệm vụ, công việc cụ thể hằng ngày trở thành một tuyên truyền viên hướng dẫn các doanh nghiệp, khách hàng áp dụng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, với những nội dung được ngành điện khuyến cáo; làm cho khách hàng thấy được rằng, nếu mỗi hộ gia đình chỉ tiết kiệm một số điện mỗi tháng, thì hàng chục triệu hộ gia đình cả nước mỗi năm sẽ giảm tiêu dùng một lượng điện không nhỏ và việc làm này có liên quan trực tiếp đến “túi tiền” của họ. Đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiết kiệm điện sẽ giảm chi phí về điện trong giá thành, giá bán sản phẩm, giá dịch vụ sẽ giảm xuống, từ đó tăng được khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nhằm khuyến khích đảng viên, cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty tiết kiệm điện tại chính trong gia đình mình, Đảng ủy Tổng Công ty phối hợp cùng Ban Giám đốc phát động cuộc thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”. Cuộc thi thu hút đông đảo đảng viên và cán bộ, công nhân viên của toàn Tổng Công ty tham gia. Năm 2011, phong trào Hộ gia đình tiết kiệm điện do EVN NPC phát động trong khối cơ quan tiết kiệm được gần 300 nghìn kWh điện năng. Năm 2012, ước tính với 400 cán bộ, công nhân viên đang công tác tại cơ quan Tổng Công ty nếu cam kết tiết kiệm tối thiểu 10% lượng điện tiêu thụ mỗi tháng sẽ tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng tiền điện/năm. Con số này tuy không lớn, nhưng việc nhân rộng phong trào “Gia đình tiết kiệm điện” trong những năm tiếp theo sẽ có tác dụng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xây dựng thói quen của người sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, làm thay đổi thói quen của mỗi cán bộ, công nhân viên và người thân trong việc sử dụng các thiết bị điện, luôn đặt tiêu chí tiết kiệm và hiệu quả lên hàng đầu.

Để tiếp tục đi đầu và nêu gương trong phong trào tiết kiệm điện

Tuy đạt được những kết quả nhất định trong việc nâng cao tuyên truyền, thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong tiết kiệm điện, nhưng Đảng bộ EVN NPC luôn xác định cuộc vận động tiết kiệm điện là lâu dài, đòi hỏi Đảng bộ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc theo lối sống của Bác. Đặc biệt, là bộ phận giúp việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị của Tổng Công ty phải là đầu tàu trong công tác tiết kiệm điện, quan tâm giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, xây dựng mối đoàn kết tốt trong doanh nghiệp. Việc kiểm tra, đôn đốc được thực hiện qua các buổi sinh hoạt chi bộ, cuộc họp các phòng, ban, đơn vị, các buổi tham gia góp ý trong bình xét thi đua, bình xét lao động hằng tháng,... Kịp thời chấn chỉnh những khuyết điểm, yếu kém của các chi bộ, rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp áp dụng trong thời gian tới để triển khai công tác tiết kiệm điện trong Đảng bộ tốt hơn. Cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cuộc vận động tiết kiệm điện. Chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, đảng viên thực hiện tốt kế hoạch tu dưỡng, phấn đấu tiết kiệm điện theo tấm gương của Bác thật chi tiết, cụ thể và sát thực với tình hình nhiệm vụ, hoàn cảnh của từng người, từng cơ quan, từng đơn vị.

Thứ hai, cán bộ, đảng viên EVN NPC nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình; khắc phục những hạn chế; thường xuyên giữ mối quan hệ với tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể nơi cán bộ, đảng viên cư trú để giúp đỡ, theo dõi việc tu dưỡng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; phân công các đồng chí trong ban chỉ đạo, ngoài việc phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống tiết kiệm của chính bản thân còn thường xuyên quản lý, theo dõi, giúp đỡ các đồng chí, đồng nghiệp trong việc tu dưỡng phấn đấu.

Thứ ba, gắn việc tu dưỡng rèn luyện, học tập của các cá nhân với quyền lợi, biểu dương, khen thưởng, kịp thời nhân rộng những tấm gương đạo đức tốt, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các biểu hiện vi phạm về thực hành tiết kiệm của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ.

Thứ tư, hằng tháng, các chi bộ trực thuộc báo cáo Đảng bộ việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên trong chi bộ mình. Đồng thời, mỗi quý một lần, Đảng bộ kiểm tra đột xuất các chi bộ, đảng viên trong việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Vào các dịp sơ kết, tổng kết, Đảng bộ tổ chức đánh giá việc thực hiện cuộc vận động tiết kiệm điện trong cơ quan, đề ra các biện pháp khắc phục hạn chế, yếu kém và kế hoạch triển khai cho thời gian tiếp theo./.

Thu Thanh

Video