Thứ Hai, 16/9/2019
Nghệ An: Sau một năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị
21/3/2013 19:57' Gửi bài này In bài này

Đảng bộ Nghệ An, hiện có 20 đảng bộ các huyện, thành phố, thị xã và 8 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, có 1.570 tổ chức cơ sở đảng với 168.063 đảng viên (tính đến ngày 31-12-2011), trong đó có 10.158 chi bộ trực thuộc. Nghệ An là nơi ghi dấu ấn đầu tiên của truyền thống đấu tranh cách mạng vô sản ở Việt Nam với cao trào Xô-viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, mở đầu cho cao trào cách mạng vô sản trong cả nước. Trong công cuộc chống Mỹ, cứu nước, Nghệ An là quê hương của các phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, “Tất cả cho miền Nam ruột thịt”,... để góp phần mình cùng cả nước đi đến đại thắng mùa xuân năm 1975. Nghệ An là mảnh đất có truyền thống hiếu học, có nhiều dòng họ, nhiều làng học nổi tiếng, là cái nôi sản sinh cho đất nước nhiều danh tướng, lương thần, nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa có tầm cỡ quốc gia và quốc tế, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Để quán triệt Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, ở cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã mở Hội nghị triển khai thực hiện cho gần 300 đồng chí là cán bộ chủ chốt các cơ quan cấp tỉnh, các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc. Ở cấp huyện, đảng ủy trực thuộc và cấp xã, phường, thị trấn, Chỉ thị số 03 được quán triệt đến tận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, với tỷ lệ đạt gần 97%.

Nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong việc tổ chức nghiên cứu, học tập các chuyên đề, như Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Đảng bộ Công an tỉnh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên viết thu hoạch (tự viết tay) sau khi học tập các chuyên đề; Đảng bộ huyện Nghi Lộc, Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức lớp học tập chuyên đề năm 2012 ở cấp huyện cho đội ngũ cán bộ chủ chốt để đội ngũ này tiếp tục truyền đạt trong sinh hoạt chi bộ ở các đơn vị,... Bám sát 8 nội dung của Chỉ thị số 03, tất cả các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh đã bổ sung nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; vào chương trình làm việc hằng năm của cấp ủy, thông qua việc xây dựng các nghị quyết chuyên đề về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể vững mạnh; và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị thường xuyên của các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, học tập các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; bổ sung và đăng ký thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Qua một năm thực hiện các nội dung của Chỉ thị số 03, tính trách nhiệm, gương mẫu, tự giác của cán bộ, đảng viên ngày càng được phát huy theo hướng tích cực, nhất là vai trò của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị. Việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Đoàn Thanh niên các cấp thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, như “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác”, “Chi đoàn làm theo lời Bác”, xây dựng tủ sách “Làm theo lời Bác”, tổ chức diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Thắp nến tri ân”, “Mộ Anh hoa nở”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Giúp dân xóa đói, giảm nghèo, lao động thu hoạch mùa màng, khắc phục hậu quả bão lụt”,...; xây dựng các tiêu chí cụ thể, đảm nhiệm các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác và lấy việc xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn gương mẫu, có ý thức trách nhiệm trong công việc làm trọng tâm. Những việc làm cụ thể, thiết thực đó của thế hệ trẻ đã làm chuyển biến tích cực về mặt nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Để tiếp tục thực hiện tốt nội dung “Đăng ký làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Kế hoạch số 18, ngày 15-5-2009, của Ban Chỉ đạo tỉnh về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 03, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các tổ chức đảng trong toàn tỉnh đánh giá những kết quả đạt được và chưa được trong thực hiện “Đăng ký làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đối với từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Các chi bộ, tổ đảng trong toàn tỉnh đã tiến hành cho các đồng chí đảng viên viết bản tự kiểm điểm việc thực hiện đăng ký và đọc trước tổ đảng, chi bộ, sau đó toàn thể đảng viên đóng góp xây dựng, đồng thời bổ sung những điểm mới để cán bộ, đảng viên đăng ký thực hiện trong thời gian tới.

Trong quá trình chỉ đạo thực hiện các nội dung của Chỉ thị số 03, cấp ủy các cấp luôn quan tâm đến công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cơ sở. ở cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức giao ban, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 03 tại 4 đơn vị cụm, huyện trong toàn tỉnh, sau kiểm tra đã có thông báo kết luận để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Bộ phận giúp việc thực hiện Chỉ thị số 03 đã tham dự và kiểm tra, đôn đốc tại 13 đơn vị trong toàn tỉnh. Cấp ủy ở các địa phương tiến hành hơn 200 cuộc kiểm tra, làm việc về triển khai học tập, quán triệt tổ chức thực hiện Chỉ thị số 03. Công tác tuyên truyền, biểu dương nhân rộng điển hình tiên tiến luôn được cấp ủy các cấp quan tâm chỉ đạo nhằm phổ biến, nhân ra diện rộng những cách làm mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh đã chủ động trong việc xây dựng chuyên trang, chuyên mục trên các báo, đài, các bản tin nội bộ để tuyên truyền việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sau 5 năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã có 1.277 tập thể và 2.005 cá nhân trong toàn tỉnh được biểu dương, khen thưởng ở tất cả các cấp (từ cơ sở đến trung ương). Đó là những điển hình về học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực ở khắp các địa phương, đơn vị, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; trong mọi lứa tuổi, tầng lớp, ở các vị trí công việc khác nhau. Sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị số 03, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động hội viên tiết kiệm được gần 2 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa 233 ngôi nhà cho hội viên nghèo, tặng 279 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Một số đơn vị tổ chức thực hiện và duy trì tốt mô hình “Bát cháo tình thương cho người nghèo” ở một số bệnh viện tại Tây Bắc, Tây Nam, Anh Sơn, Quỳnh Lưu; duy trì “Bữa ăn trưa tình thương” cho các cháu học sinh ở Trường Tiểu học Châu Hạnh 2, huyện Quỳ Châu; Thị ủy Cửa Lò thực hiện chủ trương chào cờ vào sáng thứ hai hằng tuần, không uống rượu bia vào buổi trưa và giờ hành chính ở các địa phương, cơ quan, đơn vị,...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 03, Nghệ An vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm, như nhiều tổ chức, cá nhân chưa xem việc thực hiện Chỉ thị số 03 là việc làm thường xuyên; còn nhiều lúng túng trong việc tổ chức đăng ký làm theo, nội dung đăng ký làm theo chưa sát với chủ đề, chức trách, nhiệm vụ; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, liên tục; chưa chủ động xây dựng gương điển hình ở các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở,...

Để thực hiện tốt việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An xác định một số nội dung trọng tâm sau:

Đưa việc lãnh đạo, chỉ đạo học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào chương trình hành động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị các cấp. Kết hợp chặt chẽ việc thực hiện Chỉ thị số 03 với triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; đưa việc thực hiện Chỉ thị vào tiêu chí thi đua, khen thưởng của tập thể, cá nhân, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Đối với cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, phải thực hiện tốt việc nêu gương; trong thực hiện nội dung đăng ký làm theo Bác phải có kế hoạch thật cụ thể, có thời gian thực hiện, định kỳ báo cáo kết quả những việc làm được và chưa được trước chi bộ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, giao ban nắm tình hình để kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, uốn nắn và đôn đốc thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đa dạng về nội dung và hình thức để làm tốt hơn công tác tuyên truyền, đặc biệt là biểu dương kịp thời những tập thể và cá nhân điển hình về thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, đấu tranh với những luận điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch./.

Thái Khắc Thư ThS, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An

Video