Thứ Tư, 21/8/2019
Diễn đàn Doanh nghiệp Italia - ASEAN
6/6/2019 23:26' Gửi bài này In bài này

Tiềm năng hợp tác Italia - ASEAN

Theo ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) - đơn vị đồng tổ chức, đây là một sự kiện rất quan trọng bởi sự quy tụ của các doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế Italia cũng như các doanh nghiệp quan trọng trong khu vực Đông Nam Á.

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Italia-ASEAN.

Còn Chủ tịch Phòng Thương mại và Doanh nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khẳng định, Diễn đàn lần này nhằm tăng cường các cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng giữa Italia và các nước ASEAN, tăng cường mối quan hệ chính trị và đối tác chiến lược giữa các tổ chức và công ty của Italia và ASEAN…

Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Italia và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng. Ở EU, Italia là nền kinh tế lớn thứ 3 và cũng là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới, đóng vai trò là đối tác kinh tế quan trọng của ASEAN tại EU. ASEAN cũng là khu vực kinh tế địa chính trị quan trọng của EU nói chung cũng như Italia nói riêng. Nền kinh tế ASEAN và Italia có nhiều điểm tương đồng và tương hỗ, bổ trợ cho nhau cùng chung tầm nhìn để phát triển bền vững.

Nguyên Thủ tướng Italia Enrico Letta (kiêm Chủ tịch Hiệp hội Italia - ASEAN) chia sẻ, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và là một khu vực kinh tế, địa chính trị rất quan trọng với Chính phủ Italia nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Italia nói riêng. Italia luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italia - Việt Nam và mối quan hệ đa phương Italia - ASEAN, trong đó tại Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italia tại khu vực Đông Nam Á.

Điều này đồng nghĩa với việc dự kiến sẽ có nhiều các dự án xúc tiến thương mại cũng như tăng cường dòng vốn đầu tư của Italia vào Việt Nam trong thời gian tới để làm bàn đạp cho các doanh nghiệp Italia hiện diện mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường tiềm năng ASEAN.

ASEAN được ghi nhận là khu vực kinh tế năng động và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới, tạo ra thị trường rộng lớn với 630 triệu dân, tổng GDP hơn 3.000 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 4,7%/năm, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, quan hệ thân thiện giữa các nước, tạo ra môi trường chung cho người dân. Cùng với sự ra đời của Cộng đồng chung ASEAN và hàng loạt những hiệp định thương mại thế hệ mới giữa ASEAN với các nước, các khu vực, tiểu khu vực, tạo ra thị trường 3 tỷ dân với tổng GDP lên tới 20.000 tỷ USD.

Trong sự phát triển chung của ASEAN, Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất, đóng góp chủ động vào thành công chung của khu vực.

Thông điệp của Chính phủ Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các doanh nghiệp Italia đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam dự Diễn đàn; đánh giá cao "niềm tin và sự lựa chọn" của các doanh nghiệp Italia đối với Việt Nam. Nhấn mạnh đến ý nghĩa của Diễn đàn với sự tham dự của cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định điều này thể hiện sự ủng hộ, đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với sự hợp tác của Chính phủ Italia, của các doanh nghiệp Italia, ASEAN với Việt Nam. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Italia "hãy chọn Việt Nam” khi "nhìn về hướng Đông và nhấn mạnh đến những tiềm năng, lợi thế riêng có của Việt Nam - quốc gia gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN với quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp ASEAN, Italia và Việt Nam cùng nhau hợp tác để cùng thành công và cùng phát triển lớn mạnh. "Điều đó sẽ càng tuyệt vời hơn khi Hiệp định EVFTA và EVIPA sớm được ký kết và phê chuẩn với sự giúp đỡ, ủng hộ của các bạn”, Thủ tướng nói.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh Hiệp hội Italy - ASEAN đã lựa chọn Hà Nội làm nơi tổ chức Đối thoại lần thứ 3, góp phần tăng cường kết nối, giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp cũng như cùng trao đổi tiềm năng, cơ hội làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế Việt Nam và Italy cũng như với các nước ASEAN.

Nhấn mạnh Việt Nam và Italy có mối quan hệ truyền thống vô cùng tốt đẹp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2018 vừa qua, hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. "Nhìn lại chặng đường gần nửa thế kỷ, quan hệ hai nước thực sự đã có những bước phát triển tích cực", Phó Thủ tướng đánh giá, đồng thời cho biết: Hiện nay, Italy là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN với mức trao đổi thương mại hai chiều chạm mốc gần 5 tỷ USD (năm 2018) và 440 triệu USD vốn đầu tư tính trong 6 tháng đầu năm 2019.

Hiện nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Italy đã có mặt, hoạt động kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. "Đây là những tín hiệu khả quan, tuy nhiên, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển của hai nước" - Phó Thủ tướng đánh giá.

Để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên, Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài sự ủng hộ, quan tâm của Chính phủ hai nước, rất cần có sự nỗ lực và phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, trên thực tế, Việt Nam và Italy chia sẻ nhiều nét tương đồng, trong đó, cơ cấu kinh tế tại hai nước đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra là những điểm chung về văn hóa, con người và lao động.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau hơn 30 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đã trở thành một nước thu nhập trung bình với nền kinh tế phát triển năng động đang hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế thông qua việc thực hiện đầy đủ những cam kết toàn diện, tiêu chuẩn cao trong các FTA. Theo Phó Thủ tướng, điều này sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và các nước tiếp cận thị trường của nhau cũng như các thị trường tiềm năng rộng lớn ở ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương.

"Tôi tin rằng tới đây, khi các hiệp định EVFTA và EVIPA được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy đầu tư kinh doanh tại Việt Nam", Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời đánh giá đây là hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á và là văn bản pháp lý, là "đòn bẩy" kinh tế đối với cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Từ đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ và Quốc hội và các doanh nghiệp Italy ủng hộ và thúc đẩy việc ký kết hiệp định quan trọng này.

Phó Thủ tướng cho rằng, ASEAN ngày càng được khẳng định, là một trong những tổ chức đa phương thành công nhất; là khu vực kinh tế năng động và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới, tạo ra thị trường rộng lớn với 630 triệu dân, tổng GDP hơn 3.000 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 4,7%/năm, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, quan hệ thân thiện giữa các nước, tạo ra môi trường chung cho người dân. Cùng với sự ra đời của Cộng đồng chung ASEAN và hàng loạt những hiệp định thương mại thế hệ mới giữa ASEAN với các nước, các khu vực, tiểu khu vực, tạo ra thị trường 3 tỷ dân với tổng GDP lên tới 20.000 tỷ USD. "Đây đang và sẽ là một cơ hội lớn cho các quốc gia đang có quan hệ hợp tác chặt chẽ với ASEAN, trong đó có Việt Nam", Phó Thủ tướng nói.

Năm 2020, Việt Nam cũng sẽ là nước chủ nhà đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. "Chúng tôi cam kết rằng, trên cương vị này, Việt Nam sẽ hết sức ủng hộ và làm hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN với Italy, xây dựng một cộng đồng Á-Âu phát triển mạnh mẽ và bền vững", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

"Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi", Phó Thủ tướng chia sẻ tại Diễn đàn, đồng thời mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài trong các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Italy

 
 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - ASEAN.

Chúc mừng Hội nghị “Đối thoại cấp cao quan hệ kinh tế ASEAN-Italy” lần thứ 3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hội nghị đã có những ý kiến thảo luận, trao đổi thẳng thắn, cởi mở, tập trung theo từng chuyên đề; đồng thời bày tỏ tin tưởng thành công của hội nghị sẽ góp phần mở ra những ý tưởng, sáng kiến và cơ hội hợp tác, kinh doanh mới trong tương lai, giúp kết nối các bên gần nhau hơn trong khuôn khổ hợp tác giữa ASEAN và Italy.

Thành phố Hà Nội luôn xác định lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, xác định thành công của các doanh nghiệp là thành công của thành phố. Do đó, Hà Nội luôn hoan nghênh, chào đón, tạo điều kiện tốt nhất để các đối tác, doanh nghiệp Italy và ASEAN tới tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và phát triển bền vững tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Italy hiện có 26 dự án đầu tư hoạt động tại Hà Nội với tổng vốn đăng ký trên 39 triệu USD trong các lĩnh vực gồm: công nghiệp chế biến chế tạo; thương mại; dịch vụ chuyên môn, công nghệ thông tin và xây dựng.

Về hoạt động thương mại, kim ngạch xuất nhập giữa Hà Nội và Italy năm 2018 đạt 387 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu gồm: giày dép, cặp túi, máy móc thiết bị phụ tùng, sản phẩm dệt may, nông sản các loại... Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết quả trên còn khá khiêm tốn, đồng thời mong muốn thời gian tới, Hà Nội và các đối tác Italy tiếp tục có các chương trình hợp tác, đầu tư cụ thể./.
Thanh Tú

Video