Thứ Tư, 21/8/2019
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 27-5 đến ngày 02-6-2019)
5/6/2019 8:23' Gửi bài này In bài này
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân ở sân bay quốc tế Stockholm Arlanda. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển

Nhận lời mời của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển từ ngày 26 đến 28-5-2019. Trong khuôn khổ chuyến thăm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven; tới chào xã giao Nhà Vua Thụy Điển Carl XVI Gustav; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen.

Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc, các nhà lãnh đạo hai nước đánh giá quan hệ Việt Nam - Thụy Điển thời gian qua đã có nhiều bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp, tạo ra các mối hợp tác đa dạng, phong phú, bổ sung cho nhau và phát huy thế mạnh của cả hai bên. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương đã được thiết lập. Lãnh đạo hai nước nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU (EVIPA) trong những tuần tới và nhanh chóng phê chuẩn, triển khai sau đó, để mang lại lợi ích của tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển. Thủ tướng Thụy Điển trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đã cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển và cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác của doanh nghiệp hai nước.

Theo chương trình đã định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo của những tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển, hoạt động trên quy mô toàn cầu như: Electrolux, Oriflame, Scania, ABB, Ericsson, Volvo… Đây là những nhà lãnh đạo của các tập đoàn, thương hiệu đại diện cho những nền tảng công nghiệp, khoa học và công nghệ xuất sắc của Thụy Điển, hoạt động trên quy mô toàn cầu, góp phần tạo ra những động lực mới về tăng trưởng và phát triển trên thế giới và hầu hết đều đã có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh từ nhiều năm nay tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam cũng đã có cuộc gặp mặt các tổ chức hữu nghị, các hội đoàn, nhà ngoại giao và tới thăm hỏi, gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Thụy Điển.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa do Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 29-5-2019. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, tình hình mỗi nước và quan hệ quốc phòng song phương, trong đó tập trung đánh giá kết quả triển khai Nghị định thư về hợp tác quốc phòng song phương năm 2003, Tuyên Bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025 của Bộ Quốc phòng hai nước đã ký năm 2017.

Khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua đã có sự phát triển, xứng đáng là trụ cột quan trọng của hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, thể hiện được sự tin cậy chính trị cao, hai bên đánh giá cao các hoạt động hợp tác đã được triển khai tương đối toàn diện, từng bước được cơ chế hóa với nội dung thiết thực, phù hợp với nhu cầu, khả năng đáp ứng của mỗi bên. Nổi bật là hoạt động tiếp xúc cấp cao và các chuyến thăm của lãnh đạo quân đội hai nước được thúc đẩy duy trì thường xuyên. Một số cơ chế hợp tác được thiết lập, mở rộng về nội dung và hình thức như: Đối thoại Chiến lược quốc phòng, giao lưu sĩ quan trẻ, tuần tra liên hợp trên Vịnh Bắc Bộ, giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới, hợp tác công tác đảng, công tác chính trị, đào tạo, hợp tác giữa các quân khu giáp biên…

Năm 2019 được bai bên thống nhất xác định là năm bản lề mang tính đột phá trong quan hệ hai quân đội, hướng tới chào mừng 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020. Trong đó, hai bên thống nhất thời gian tới tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng trên các lĩnh vực công tác đảng, công tác chính trị; hoàn thành các công trình nghiên cứu khoa học lịch sử, phim tài liệu; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quân y; hợp tác giữa các quân chủng Hải quân, Phòng không - Không quân, lực lượng bảo vệ biên giới, công nghiệp quốc phòng, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; đặc biệt quan tâm tới Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới và quan hệ giữa các quân khu, Biên phòng, Hải quân, Không quân Việt Nam với Chiến khu Miền Nam Trung Quốc…

Về vấn đề tồn tại giữa hai nước, hai bên nhất trí cần kiên trì giải quyết vướng mắc bằng biện pháp hòa bình, tạo sự tin cậy vững chắc; quyết tâm cùng nhau xây dựng môi trường hòa bình trên Biển Đông; khẳng định môi trường hòa bình trên Biển Đông mà hai bên cùng nhau xây dựng không chỉ dành riêng cho Trung Quốc hay Việt Nam, mà còn cho các đối tác có thiện chí hợp tác với hai nước để cùng nhau phát triển. Hai bên đã ký các văn bản hợp tác: Bản ghi nhớ Hợp tác y tế quân sự giữa hai Bộ Quốc phòng; Thỏa thuận giữa hai Bộ Quốc phòng về đào tạo nhân viên quân sự năm học 2019 - 2020; Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục quân sự giữa Học viện Quốc phòng Việt Nam và Đại học Quốc phòng Trung Quốc; Lễ bàn giao trang bị vật tư y tế, tìm kiếm cứu nạn do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu và Phu nhân đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 đến ngày 30-5-2019.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; hội kiến với Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; thăm tỉnh Hà Nam và trồng cây lưu niệm ở Khu du lịch Tam Chúc (huyện Kim Bảng)… Nhân dịp này, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ; đặt vòng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này sẽ góp phần thúc đẩy, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hai nước, cũng như quan hệ giữa hai Quốc hội phát triển ngày càng sâu rộng và bền chặt. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, giữa các bộ, ngành, đoàn thể, giao lưu nhân dân; phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, cùng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam Campuchia trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, thúc đẩy, quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương hai nước ngày càng gắn bó.

Về hợp tác Nghị viện, hai bên đã thực hiện tốt các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội tháng 7-2012, thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao Quốc hội và các cơ quan chuyên môn, nhóm nghị sỹ hữu nghị Quốc hội hai nước. Hai bên nhất trí, các Ủy ban chuyên môn của hai Quốc hội tăng cường phối hợp giám sát các Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước; đẩy mạnh hợp tác của hai cơ quan giúp việc là Ban Thư ký Quốc hội Campuchia và Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và công nghệ thông tin. Hai bên phối hợp và ủng hộ nhau trong việc đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế tại hai nước như Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Diễn đàn nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF), Liên minh Nghị viện thế giới (IPU)… Hai bên đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 25 và đồng chủ trì Phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11

Từ ngày 29 đến ngày 30-5-2019, tại Tokyo, Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 25 và cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono hội đàm và đồng chủ trì Phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11.

Tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 25,
phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, một trật tự quốc tế đa chiều đang từng bước định hình và toàn cầu hóa cũng dần chuyển sang giai đoạn mới. Kinh tế thế giới cùng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như căng thẳng thương mại, tình trạng trì trệ của thương mại quốc tế, biến đổi khí hậu, tác động tiêu cực của công nghệ, tâm lý phản toàn cầu hoá và các điểm nóng toàn cầu. Phó Thủ tướng cho rằng với tiềm lực to lớn của mình, bên cạnh những đóng góp về kinh tế, đã đến lúc châu Á có tiếng nói và vai trò lớn lớn trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Vì lợi ích của chính mình và của cả thế giới, các quốc gia châu Á phải đi đầu, thúc đẩy hợp tác hướng tới một trật tự thế giới công bằng, bình đẳng, hợp tác, bền vững và hiệu quả hơn. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chia sẻ những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được nhờ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập quốc tế cũng như các nỗ lực đẩy mạnh cải cách kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư cho giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Tại Phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11,
hai bên đã rà soát những kết quả đạt được kể từ cuộc họp Ủy ban hợp tác lần thứ 10, vui mừng nhận thấy đã có những tiến triển cụ thể với việc ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ Việt Nam phát triển chuỗi giá trị nông sản, triển khai chính sách biển và đại dương, phòng cháy chữa cháy, định hướng hợp tác trong công nghiệp quốc phòng… Trên tinh thần xây dựng, tin cậy, hai bên đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất. Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước; duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai nước.

Nhân chuyến thăm, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới chào xã giao Thủ tướng Shindo Abe, Chủ tịch Hạ viện Oshima Tamadori, Chủ tịch Thượng viện Date Chuichi; gặp gỡ Trưởng Ban Chính sách đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Kishida Fumio, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Kitaoca Shinichi; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono. Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác ODA, nhất trí tăng cường hơn nữa kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản trên tinh thần hai bên cùng có lợi thông qua thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía Nhật Bản đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh Nhật Bản cho công dân Việt Nam. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong tiếp nhận lao động, thực tập sinh Việt Nam, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xử lý nghiêm các cơ sở phái cử, tiếp nhận, môi giới lao động và lưu học sinh vi phạm pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản, tích cực thúc đẩy để có thể sớm ký kết Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù. Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, thúc đẩy các liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bộ trưởng Ngoại giao Kono đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là nước điều phối quan hệ ASEAN – Nhật Bản và sẽ là nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản với khu vực Đông Nam Á.

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào. Thủ tướng Thongloun Sisoulith chúc mừng những thành tựu quan trọng về đối ngoại và phát triển kinh tế xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua và bày tỏ mong muốn các bộ ngành hai nước tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Hai bên cũng đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước và thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy triển khai các dự án kết nối chung, và tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp của nhau.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 26 đến ngày 31-5-2019.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Phan Đình Trạc đã hội kiến đồng chí José Ramón Machado Ventura, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; hội đàm với đồng chí Abelardo Álvarez Gil, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách cán bộ Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; gặp, làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước Gladys Bejerano Portela; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Rubén Remegio; với lãnh đạo các cơ quan: Ban Quốc phòng và An ninh Trung ương, Viện Kiểm sát Tối cao, Bộ Nội vụ. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài Anh hùng Dân tộc José Martí; thăm Trường tiểu học mang tên Nguyễn Văn Trỗi và một số cơ sở kinh tế - du lịch tại tỉnh Matanzas; thăm, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Tại các cuộc làm việc, tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi đảng, mỗi nước; thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, nội dung liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí Phan Đình Trạc trân trọng chuyển lời chúc sức khỏe, lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới đồng chí Raúl Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về những thành tựu đã đạt được trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế - xã hội; chúc mừng việc Hiến pháp mới của Cuba vừa được thông qua với sự ủng hộ, tán thành của đại đa số các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân Cuba, trong đó tái khẳng định mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững trên hòn đảo anh hùng. Đồng chí nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba; ủng hộ cuộc đấu tranh đòi chấm dứt ngay và vô điều kiện lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính phi lý chống Cuba.

Đồng chí Machado Ventura, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba nhiệt liệt chúc mừng những kết quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; cảm ơn tình cảm hữu nghị, đoàn kết trước sau như một mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho cách mạng Cuba; đánh giá cao việc Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực với Cuba, phối hợp cùng Cuba trong các hoạt động hợp tác, hữu nghị nhằm tăng cường, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Cuba - Việt Nam. Đồng chí Machado Ventura cho rằng trong bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc Đổi mới và Cuba đang triển khai sâu rộng đường lối cập nhật mô hình phát triển kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa, hai bên cần duy trì thường xuyên các cuộc gặp, tiếp xúc ở tất cả các ngành, các cấp; phát huy hiệu quả các các cuộc trao đổi lý luận - thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào

Ngày 01-6-2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Thongloun Sisoulith vừa có chuyến thăm và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á tại Nhật Bản thành công tốt đẹp.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ, các bộ, ngành hai bên đang tích cực thực hiện các thoả thuận mà Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã đề ra; trong đó, nhiều nội dung quan trọng đã đạt kết quả tích cực. Thủ tướng cho rằng, hiện nay, hai nước đang thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là thúc đẩy các công trình hạ tầng quan trọng như Cảng Vũng Áng, đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội… Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình tăng cường hợp tác với Lào; giúp đỡ nhân dân Lào anh em trong sự nghiệp phát triển đất nước. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành sự đón tiếp nồng hậu; cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan của Lào đang nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ mà Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã thoả thuận. Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng cho biết, thời gian qua, nhiều văn bản thoả thuận tiếp tục được hai bên ký kết; các dự án do Việt Nam hỗ trợ Lào được triển khai tốt; các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào cũng được Chính phủ Lào quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Thoong- lun Xi-xu-lít, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam quyết tâm thúc đẩy hợp tác với Lào; nỗ lực xúc tiến triển khai các dự án kết nối hạ tầng hai nước. Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm với phía Lào trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng vui mừng quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2019, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển cho quan hệ hai nước. Thủ tướng nêu rõ, năm 2019 có nhiều ý nghĩa đối với Việt Nam, Lào và quan hệ hai nước: năm chẵn của nhiều hoạt động kỷ niệm như 70 năm Quân tình nguyện Việt Nam giúp Cách mạng Lào, 60 năm Tuyến đường Tây Trường Sơn, 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Thủ tướng Lào bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Lào trong công cuộc phát triển đất nước thông qua những cơ chế hợp tác, biện pháp giúp đỡ cụ thể; đánh giá cao việc xúc tiến triển khai các dự án kết nối giao thông hai nước đem lại ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy giao lưu kinh tế hai nước cũng như trong Hành lang Kinh tế Đông - Tây.

Trên tinh thần đó, hai bên cần phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm phù hợp, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hợp tác khác, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác giao lưu mọi mặt. Hai Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm thúc đẩy, đưa kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh, tạo bước đột phá thời gian tới./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video