Thứ Sáu, 20/9/2019
Sôi động lễ hội và hoạt động văn hóa của Việt Nam tại nước ngoài
9/9/2018 21:45' Gửi bài này In bài này

Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản)

 
 Tiết mục rối nước đặc biệt thu hút người dân Nhật Bản tại Lễ hội.

Trong hai ngày cuối tuần, Lễ hội Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa của Nhật Bản. Đây là một trong những lễ hội Việt Nam được mong chờ nhất tại Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết kể từ năm 2015, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã được tổ chức 3 lần và đều thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, thương mại đầu tư giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh Lễ hội Việt Nam năm 2018 càng có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi diễn ra trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Do đó, Đại sứ tin tưởng Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm 2018 sẽ thành công rực rỡ, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước sâu rộng và thực chất.

Nhấn mạnh tới ý nghĩa của lễ hội, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cho rằng sự kiện này là cầu nối quan trọng để phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa ngày càng sâu đậm. Ông cho biết số người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Kanagawa đang tiếp tục gia tăng, do đó sự kiện văn hóa mang đậm tính dân tộc Việt Nam sẽ giúp những người Việt tại đây có thêm động lực, tinh thần để đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của tỉnh Kanagawa nói riêng và quan hệ hai nước. Một điểm mới của năm nay là chính quyền tỉnh Kanagawa cũng sẽ tổ chức Lễ hội Kanagawa lần đầu tiên tại Công viên Lý Thái Tổ (Hà Nội) từ ngày 16 đến 18-11. Thống đốc Kuroiwa đánh giá đây là hai sự kiện đặc biệt được tổ chức nhằm chào mừng 45 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa năm 2018 có khoảng hơn 100 gian hàng, bao gồm các quầy ẩm thực, trưng bày quảng bá văn hóa và hàng hóa, đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Đến với lễ hội, bạn bè Nhật Bản và quốc tế, ngoài việc thưởng thức những món ăn ngon truyền thống của Việt Nam, mua sắm đồ thủ công mỹ nghệ, còn được chìm đắm trong các tiết mục văn nghệ dân gian, các bộ phim Việt Nam và màn trình diễn sôi động của một số nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng hiện nay.

“Ngày Việt Nam” lôi cuốn người dân xứ sở Tango Argentina

 
 Lễ khai mạc Ngày Việt Nam tại Buenos Aires, Argentina.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina, ngày 08-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã phối hợp với chính quyền thành phố Buenos Aires tổ chức “Ngày Việt Nam” trong khuôn viên công viên trung tâm Seeber với sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao, chính quyền thành phố Buenos Aires, đoàn ngoại giao, cùng đông đảo người dân sở tại.

Tại sự kiện, một đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng có mặt để giới thiệu nhiều loại sản phẩm đa dạng do chính người Việt Nam sản xuất như mây tre, đồ gỗ, thiết bị điện, thực phẩm khô được du khách đánh giá cao về chất lượng và sự đa dạng.

Phát biểu khai mạc sự kiện đặc biệt này, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã đánh giá cao sự ủng hộ và đồng hành của chính quyền thành phố Buenos Aires và các cơ quan chức năng Argentina để lần đầu tiên đưa được “Ngày Việt Nam” đến với đông đảo quần chúng nhân dân thủ đô, đồng thời khẳng định đây là sự kiện thiết thực chào mừng dấu mốc 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cho rằng đây là một hoạt động vô cùng thiết thực giúp nhân dân Argentina có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Việt Nam trên nhiều phương diện, qua đó mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương truyền thống, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

“Ngày Việt Nam” đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và sinh động như giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ; triển lãm ảnh về đất nước, con người và phong cảnh Việt Nam; hội chợ ẩm thực truyền thống và các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Du khách tham gia “Ngày Việt Nam” đặc biệt ấn tượng với các tiết mục trình diễn tà áo dài và múa nón do nhóm sinh viên Argentina biểu diễn, cũng như văn hóa ẩm thực đặc sắc với các món ăn truyền thống của Việt Nam như bún nem, phở... Ngoài ra, người dân địa phương và du khách cũng được tham gia một buổi dạy làm nem cuốn, trực tiếp thực hành và thưởng thức món ăn đặc trưng này của Việt Nam.

Không gian Việt Nam tại Hội báo Avante Bồ Đào Nha

Gian trưng bày của báo Nhân dân tại Hội báo Avante 2018 đang diễn ra ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha luôn tấp nập khách tham quan đến tìm hiểu về đất nước Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế.

Đây là năm thứ hai báo Nhân dân mở một gian trưng bày tại Hội báo Avante, một sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng do đảng Cộng sản Bồ Đào Nha tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng 9 hằng năm. Tại đây trưng bày những hình ảnh, tư liệu, sách báo và ấn phẩm giới thiệu công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Vladimiro Vale, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, đánh giá cao sự có mặt của Việt Nam tại Hội báo Avante. Ông nhấn mạnh cùng với các đoàn khách quốc tế khác, gian trưng bày của Việt Nam mang lại giá trị cho sự kiện quan trọng này. Thông qua đó, hai bên thể hiện tình đoàn kết hữu nghị, chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên mặt trận đấu tranh vì mục đích xây dựng một thế giới hòa bình và dân chủ.

Rất nhiều người dân Bồ Đào Nha đã bày tỏ quan tâm đến Việt Nam. Các tình nguyện viên và bà con kiều bào tại Bồ Đào Nha đã nhiệt tình góp phần tạo nên một gian trưng bày cũng như gian hàng ẩm thực Việt Nam ấn tượng.

Khoảng 250.000 người đã đến tham dự Hội báo Avante 2018, diễn ra trong ba ngày từ 06 đến 09-9. Trên diện tích 25 ha tại thành phố Seixal, ngoại ô thủ đô Lisbon, hàng trăm gian hàng nhộn nhịp từ sáng đến đêm. Người dân Bồ Đào Nha từ nhiều thành phố tụ họp tại đây để ủng hộ tinh thần cách mạng của đảng Cộng sản Bồ Đào Nha. Các gian trưng bày đại diện cho các đảng cộng sản và cánh tả từ nhiều nước, thể hiện tình đoàn kết giữa các dân tộc và các lực lượng tiến bộ trên toàn thế giới. Hàng chục cuộc hội thảo liên quan các mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được tổ chức. Hội báo cũng là dịp giới thiệu các nét đặc trưng văn hóa và nghệ thuật ẩm thực của Bồ Đào Nha và các nước khách mời. Bên cạnh đó, khách tham quan còn được hưởng một bữa tiệc âm nhạc và lễ hội đường phố đặc sắc./.BTV/TTXVN

Video