Thứ Bảy, 19/1/2019
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 25 đến ngày 31-12-2017)
2/1/2018 20:8' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam đến chào xã giao. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam

Trong buổi tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera, các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Cuba suốt những năm qua, đồng thời khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là luôn gắn bó, coi Cuba là những người anh em trong bất cứ hoàn cảnh nào. Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với Cuba trong việc hỗ trợ về lương thực, thúc đẩy hợp tác hai bên trong nhiều lĩnh vực. Với mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác toàn diện ngày càng thực chất và hiệu quả, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tăng cường hoạt động đầu tư vào Cuba. Hai bên có thể hợp tác trong các lĩnh vực như công nghiệp, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, y tế...

Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam mong rằng Cuba tiếp tục có những đổi mới để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong thời gian tới; mong muốn cuộc tổng tuyển cử của Cuba vào đầu năm tới sẽ thành công tốt đẹp. Chia vẻ về những cố gắng, nỗ lực trong công tác khắc hậu quả thiên tai của Cuba hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm sâu đậm, những đóng góp to lớn mà lãnh đạo và nhân dân Cuba đã dành cho từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước đến nay; mong muốn hai nước tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ để xứng tầm với mối quan hệ chính trị đặc biệt, cũng như thúc đẩy các chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Đại sứ Cuba Rivera cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn chân thành về sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong suốt thời gian qua, thúc đẩy quan hệ truyền thống giữa hai nước. Đại sứ nhấn mạnh sự ủng hộ, giúp đỡ và tình cảm của nhân dân Việt Nam anh em đối với Cuba là món quà vĩ đại, nhất là sau khi Cuba vừa trải qua thiên tai gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD. Đại sứ vui mừng nhận thấy quan hệ song phương đã được củng cố rất nhiều thời gian qua, đặc biệt là việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước. Cuba cũng có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế và mong muốn hợp tác với Việt Nam trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Đại sứ Cuba cho rằng, trên nền tảng của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước, Cuba và Việt Nam cần tiếp tục gìn giữ, vun đắp và phát triển truyền thống tốt đẹp này, truyền lại cho thế hệ mai sau.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đến Việt Nam nhận nhiệm vụ


Chào mừng Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đến Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của Ngài Daniel Kritenbrink đối với việc thúc đẩy quan hệ hai nước trên cương vị Giám đốc phục trách châu Á của Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ trước đó. Nhắc lại những kỷ niệm trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ hồi tháng 5-2017, Thủ tướng cho biết, hai bên đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp để tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Phía Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các biện pháp mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất, trong đó có việc cân bằng cán cân thương mại song phương.

Cho rằng đẩy mạnh trao đổi thương mại có lợi cho người dân hai nước, Thủ tướng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường lĩnh vực này. Chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn Đại sứ thúc đẩy việc trao đổi các đoàn cấp cao, vận động Chính phủ Hoa Kỳ tích cực xử lý các vấn đề phía Việt Nam đưa ra trong phát triển quan hệ hợp tác. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp với phía Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Bày tỏ vinh dự được làm việc ở Việt Nam và ấn tượng mạnh mẽ về sự cởi mở, thân thiện, mến khách của người dân Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017, Đại sứ chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về sự đón tiếp nồng nhiệt khi Tổng thống sang thăm Việt Nam tháng 11 vừa qua. Đại sứ nhấn mạnh nhiệm vụ của mình là tăng cường mạnh mẽ hơn nữa và mở rộng phạm vi hợp tác giữa hai nước. Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại là một trụ cột trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, hiện đang phát triển nhanh chóng. Đại sứ mong đợi cùng phía Việt Nam giải quyết tốt các thách thức cũng như tận dụng các cơ hội để thúc đẩy lĩnh vực này.

Đại sứ Tây Ban Nha Maria Jesus Figa Lopez - Palop sang công tác tại Việt Nam

Chào mừng Đại sứ mới sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Tây Ban Nha. Đối với nhân dân Việt Nam, đất nước Tây Ban Nha là một quốc gia phát triển, có nền văn hóa rực rỡ, lâu đời, có nền công nghiệp du lịch phát triển hàng đầu thế giới. Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Tây Ban Nha đã được nâng lên mức độ “đối tác chiến lược hướng tới tương lai” ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Tây Ban Nha là nước đầu tiên ở khu vực Tây Âu nâng cấp quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm chiến lược. Hoạt động trao đổi đoàn các cấp tiếp tục được duy trì, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam mong được đón tiếp Nhà vua Felipe VI và Thủ tướng Mariano Rajoy sang thăm trong thời gian tới.

Khẳng định hợp tác nghị viện ngày càng có vai trò quan trọng trong các mối quan hệ song phương cũng như đa phương giữa các quốc gia trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ này để đưa hợp tác nghị viện giữa hai bên phát triển; là cầu nối để cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên (IPU, ASEP…), qua đó thúc đẩy quan hệ nghị viện tương xứng với mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Tây Ban Nha nhấn mạnh, hợp tác hai nước đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương, đầu tư trực tiếp của Tây Ban Nha tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của Tây Ban Nha. Đại sứ cho biết, với tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam, cùng với sự phát triển của Việt Nam hiện nay, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà lãnh đạo kinh tế Nhật Bản và Hàn Quốc

Chiều 26-12-2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Vui mừng gặp lại Ngài Toshimitsu Motegi kể từ cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam tại Đà Nẵng tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm lần này của Ngài Bộ trưởng có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp tích cực vào xúc tiến thương mại song phương Việt Nam - Nhật Bản và góp phần thúc đẩy giao thương khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, được ủy quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang thăm Việt Nam lần này để bàn thảo, trao đổi về các đề nghị hợp tác của Việt Nam; trên cơ sở đó, cùng với Việt Nam tiếp tục bàn thảo với các bên tham gia để tiến tới sớm ký kết CPTPP, đem lại nhiều cơ hội hợp tác mới cho các quốc gia thành viên. Chia sẻ về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Nhật Bản cần là những quốc gia đi đầu trong việc thúc đẩy tiến tới sớm ký kết CPTPP bởi Việt Nam và Nhật Bản là hai nước có quan hệ Đối tác chiến lược, là những người bạn truyền thống, có hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư từ lâu đời. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia tham gia ký kết CPTPP, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của thương mại toàn cầu.

Chiều 27-12-2017, tại buổi tiếp ông Choi Young Joo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Panko, một doanh nghiệp Hàn Quốc đang triển khai các dự án dệt may tại miền Trung Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời đề nghị ông Choi Young Joo tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam. Cho biết sắp tới sẽ có thêm nhiều đường bay thẳng kết nối các địa phương của Hàn Quốc đến Việt Nam, Thủ tướng đánh giá đây là điều kiện thuận lợi để xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy thương mại song phương cũng như các hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho biết Tập đoàn Panko đang triển khai các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, đồng thời có ý định mở rộng đầu tư trên các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực miền núi ở miền Trung Việt Nam, ông Choi Young Joo khẳng định, Tập đoàn Panko sẽ đầu tư những thiết bị, công nghệ mới tại các dự án ở Việt Nam; tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam đầu tư, qua đó giúp cán cân thương mại hai nước cân bằng hơn. Hoan nghênh Tập đoàn Panko có ý định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, nhất là ở khu vực còn khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn mang đến Việt Nam những công nghệ mới, có năng suất, hiệu quả cao, góp phần vào việc đưa quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cameroon Lejeune Mbela Mbela thăm làm việc tại Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cameroon (1972 - 2017), Đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cameroon Lejeune Mbela Mbela thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 30-12-2017. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon đến chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm và dự chiêu đãi của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, gặp Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung trao thư của Tổng thống Cameroon Paul Biya gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang và thăm làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Cameroon.

Tại các cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi ích, mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, nhất là chuyến đi này hai bên đã ký được một số hiệp định quan trọng. Chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội toàn diện của Cameroon, Thủ tướng vui mừng trước những tiến triển tốt đẹp của quan hệ song phương thời gian qua; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và mong muốn hai bên mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế thời gian qua. Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam cho rằng việc Cameroon quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư chính là biểu hiện sinh động trong quan hệ song phương và tạo đà thuận lợi cho các hoạt động đầu tư khác của Việt Nam vào Cameroon. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Cameroon trong các lĩnh vực, như trồng lúa nước, góp phần thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai bên.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, năng lượng sạch, viễn thông…, sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước thành viên Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi (CEMAC). Bộ trưởng Lejeune Mbela Mbela đánh giá cao kết quả hoạt động của các dự án đầu tư của Việt Nam tại Cameroon, trong đó có liên doanh viễn thông của Tập đoàn Viettel, coi đây là biểu tượng cho sự thành công của hợp tác song phương. Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon cho biết Chính phủ Cameroon đặc biệt quan tâm mở rộng hợp tác với Việt Nam. Chính vì vậy, Tổng thống Cameroon đã cử Bộ trưởng sang Việt Nam để thúc đẩy mối quan hệ này. Bộ trưởng cũng cho biết, bên cạnh phát triển nông nghiệp, Cameroon đang phát triển cơ sở hạ tầng như đường giao thông, bến cảng, sân bay...; quan tâm lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, kinh tế số. Nhấn mạnh vị trí địa - chính trị quan trọng của Cameroon ở châu Phi, Bộ trưởng khẳng định, Cameroon mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video