Thứ Hai, 25/6/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 29-5 đến ngày 04-6-2017)
6/6/2017 21:46' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Từ ngày 29 đến ngày 31-5-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump. Đây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ và cũng là tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi cả hai nước có Ban Lãnh đạo mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với 45 hoạt động. Tại thủ đô Washington DC, Thủ tướng đã cùng Tổng thống Donald Trump hội đàm, với sự tham gia của Phó Tổng thống Mike Pence, các Bộ trưởng, thành viên chủ chốt quan trọng nhất của chính quyền Hoa Kỳ, gặp gỡ báo chí. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi hai nước có Ban Lãnh đạo mới.

Cũng tại Washington DC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp, làm việc với Bộ trưởng và Đại diện thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nông nghiệp; điện đàm với 4 nghị sĩ lãnh đạo của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa; dự tiệc chiêu đãi của Chính quyền Hoa Kỳ do Ngoại trưởng Hoa Kỳ chủ trì. Tại New York, Thủ tướng đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và cùng dự lễ kỉ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Cũng tại New York, Thủ tướng đã gặp gỡ các trí thức, doanh nhân Việt kiều và tọa đàm với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Tại các nơi đến thăm, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington…

Trong chuyến thăm này, hai bên đã đạt kết quả toàn diện, đáp ứng mục đích đề ra:

Hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ thăm song phương Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng được đánh giá cao tại Quỹ Di sản, khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ.

Hợp tác kinh tế là một nội dung quan trọng trong chuyến thăm. Hai bên nhất trí ưu tiên hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư theo hướng hiệu quả và đôi bên cùng có lợi, tiếp tục coi đây là trọng tâm và động lực của quan hệ nói chung, chú trọng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, hợp tác, làm ăn. Trong chuyến thăm đã diễn ra hai cuộc tọa đàm doanh nghiệp ở thủ đô Washington và thành phố New York, thu hút nhiều nhà đầu tư tài chính lớn của Hoa Kỳ. Một loạt các thoả thuận kinh tế lớn đã được doanh nghiệp hai bên ký kết với trị giá hơn 10 tỷ USD, góp phần tạo việc làm và tăng trưởng ở cả hai nước. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về giáo dục - đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ, vũ trụ, đổi mới sáng tạo,… Về quốc phòng, an ninh, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác trên cơ sở các thoả thuận đã đạt được như Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng 2015.

Hai bên cũng trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thống nhất tăng cường nỗ lực giải quyết các thách thức ở khu vực và toàn cầu như an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, bảo vệ môi trường, an ninh y tế, buôn bán người và động vật hoang dã, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt và các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc. Về Biển Đông, Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, hướng tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ thân mật với một số doanh nhân, trí thức kiều bào tại Hoa Kỳ. Tại cuộc gặp, nhiều ý kiến tâm huyết về phát triển kinh tế - xã hội đất nước do bà con đề xuất đã được Thủ tướng ghi nhận và khẳng định sẽ giao các bộ, ngành xem xét tích cực. Có thể nói chuyến thăm đã đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp


Trong thời gian ở thăm Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới New York, có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và cùng Tổng Thư ký tham gia Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc. Thứ nhất, lãnh đạo hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, và đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ủng hộ chủ nghĩa đa phương, trong đó Liên hợp quốc giữ vai trò trung tâm. Thứ hai, hai bên đánh giá tổng thể về quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc trong 40 năm qua và thảo luận về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Thứ ba, chúng ta khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc, là ưu tiên hàng đầu và nhấn mạnh vai trò thành viên có trách nhiệm của Việt Nam trong các công việc chung của Liên hợp quốc, cũng như sự tích cực của Việt Nam tại nhiều cơ chế như Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế - Xã hội, Hội đồng nhân quyền. Phát huy vai trò đó, Thủ tướng cũng thông báo về việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Việt Nam và Liên hợp quốc đang có nhiều cơ hội thuận lợi để thúc đẩy quan hệ phát triển tốt đẹp hơn nữa. Đối với việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030, đây là một trong những trọng tâm của Kế hoạch chiến lược chung Việt Nam - Liên hợp quốc giai đoạn 2017-2021. Trong trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Antonio Guterres mong muốn Việt Nam thành công trong quá trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và khẳng định Liên hợp quốc sẽ huy động nguồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai Kế hoạch chiến lược chung. Về phía Việt Nam, chúng ta đã nhiều lần thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự 2030 với quyết tâm cao nhất, giống như đã triển khai thành công các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các Trưởng cơ quan đại điện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017- 2020


Chiều 30-5-2017, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tổ chức gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017 - 2020. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại chủ trì cuộc gặp mặt.

Tại cuộc gặp mặt, đánh giá tầm quan trọng và nhiệm vụ của Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017- 2020, đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý để làm tốt nhiệm vụ, các Trưởng đại diện cần nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng về công tác thông tin đối ngoại, đặc biệt là Kết luận 16 của Bộ Chính trị về “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020”. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải là kênh thông tin chính thống, trực tiếp của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quan điểm của Việt Nam về các vấn đề khu vực và thế giới, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với những tiềm năng, thế mạnh về hợp tác, phát triển của đất nước đến bạn bè thế giới.

Bày tỏ vinh dự khi được bổ nhiệm giữ trọng trách quan trọng này, các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài khẳng định sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; đề xuất Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tăng cường công tác định hướng thông tin để các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đoàn đại biểu Đảng Dân tiến Nhật Bản thăm Việt Nam

Thực hiện thỏa thuận giữa Đảng Dân tiến Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn đại biểu Đảng Dân tiến Nhật Bản do Ngài Ê-đa-nô Iu-ki-ô, Hạ Nghị sĩ, Phó Tổng thư ký Thường trực Đảng Dân tiến Nhật Bản dẫn đầu, sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 28 đến 31-5-2017.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Đoàn đại biểu Đảng Dân tiến Nhật Bản đã tới chào xã giao đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt-Nhật; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; hội đàm với đồng chí Trần Đắc Lợi, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Tại các buổi tiếp xúc, các đồng chí lãnh đạo nước ta đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu Đảng Dân tiến Nhật Bản, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Đảng và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, làm phong phú hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo nước ta mong muốn Ngài Ê-đa-nô cùng các nghị sĩ của Đảng Dân tiến cũng như Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt tiếp tục đồng hành với sự phát triển quan hệ giữa hai nước, đóng vai trò tích cực trong hợp tác và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Đây là lần đầu tiên Đảng Dân tiến Nhật Bản cử đoàn đại biểu sang thăm Việt Nam trên cơ sở Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa hai Đảng. Ngài Ê-đa-nô đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Nhật, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình của phía Việt Nam; khẳng định Đảng Dân tiến Nhật Bản mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam. Các nghị sĩ của Đảng Dân tiến Nhật Bản sẽ tích cực tham gia hoạt động của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, đóng góp hơn nữa vào sự phát triển bền vững của quan hệ hai nước theo tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng. Hai bên đánh giá cao sự hợp tác giữa hai Đảng trong thời gian qua; chia sẻ thông tin về tình hình quốc tế và khu vực; trao đổi về phương hướng hợp tác giữa hai Đảng trong thời gian tới nhằm đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội tiếp Hoàng hậu Vương quốc Hà Lan, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về lĩnh vực tài chính toàn diện cho phát triển


Ngày 31-5-2017, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Hoàng hậu Vương quốc Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về lĩnh vực tài chính toàn diện cho phát triển, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nhiệt liệt hoan nghênh Hoàng hậu Máxima Zorreguieta Cerruti sang thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng nhận thấy những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc nói chung, Hà Lan nói riêng có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Các nhà lãnh đạo cấp cao nước ta bày tỏ ghi nhận các cuộc trao đổi, tiếp xúc chính trị giữa lãnh đạo hai nước thời gian qua, nhất là các tiếp xúc cấp cao đã tạo nền tảng cho hợp tác toàn diện giữa hai nước; vui mừng nhận thấy Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

Về phần mình, Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trong hơn 30 năm qua; đồng thời đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được trong triển khai tài chính toàn diện. Hoàng hậu Máxima Zorreguieta Cerruti cho rằng, để giúp người dân tăng cường tiếp cận với các dịch vụ tài chính, ngân hàng chính thức, tài chính toàn diện sẽ là công cụ huy động hiệu quả nguồn lực, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng bền vững của Việt Nam.

*** Chiều 01-6-2017, tại buổi tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tài chính toàn diện cho phát triển, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định đây là dịp để hai bên chia sẻ sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược đối với việc ban hành, thực thi các chính sách tài chính, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan. Đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, thực hiện chính sách giảm nghèo, là những bài học cho các quốc gia khác trên thế giới, Hoàng hậu Hà Lan cho biết, qua chuyến thăm này, bà và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã thảo luận các vấn đề chiến lược về tài chính bao trùm với khả năng thanh toán mạnh mẽ, hiệu quả, phù hợp với khả năng chi trả của người dân và nền kinh tế- xã hội. Trong đó, chính sách này tập trung vào chính sách tín dụng vi mô, hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa - nguồn lực rất lớn cho tăng trưởng và việc làm.

Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La 16

Từ ngày 02 đến ngày 04-6-2017 tại Singapore, Đoàn Việt Nam đã tham gia tất cả các phiên đối thoại cũng như có các cuộc tiếp xúc song phương nhằm thể hiện quan điểm trước các thách thức đang nổi lên hiện nay.

Đối thoại Shangri-La lần này có 5 phiên họp toàn thể chính, trong đó tập trung vào các chủ đề quan trọng như phổ biến vũ khí hạt nhân, khủng bố, an ninh mạng ...Các đại biểu chia sẻ quan điểm chung rằng phổ biến vũ khí hạt nhân là một trong những nguy cơ không chỉ đe dọa khu vực mà là toàn cầu. Chính vì vậy, các nước kêu gọi nỗ lực và trách nhiệm chung để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như các nguy cơ an ninh tiềm ẩn từ khủng bố trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt tại châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng, hiện nay đang xuất hiện những nguy cơ lan tỏa của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ngoài ra, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống đều được đưa ra thảo luận, xem xét tại Đối thoại Shangri-La 16.

Là thành viên tích cực của Đối thoại Shangri-La, Việt Nam thể hiện quan điểm cho rằng hiện nay khu vực có rất nhiều vấn đề an ninh đòi hỏi các nước cần phải cùng nhau chung tay đối phó. Thách thức thứ nhất, đó là nhận thức cũng như cách ứng xử hay vận dụng các quy định, luật pháp quốc tế của mỗi nước không giống nhau. Điều này tạo ra những khác biệt hoặc những cơ chế chưa đủ năng lực để giải quyết các vấn đề quốc tế hiện nay. Hai là, cũng do lợi ích của các quốc gia khi chưa song trùng với lợi ích của cộng đồng hay các lợi ích chung nên vẫn tồn tại những khác biệt. Thậm chí có những quốc gia đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích cộng đồng. Chính vì vậy, thực tế này còn tạo ra những thách thức khó khăn trong vấn đề về nhận thức cũng như trách nhiệm chung trong xử lý các vấn đề quốc tế hiện nay của khu vực./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video