Thứ Sáu, 22/6/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 08-5 đến ngày 14-5-2017)
16/5/2017 22:31' Gửi bài này In bài này
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại điện tử Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Timor-Leste và Chủ tịch Hạ viện Philippines

Chiều 11-5-2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Timor-Leste, ngài Aderito Hugo Da Costa; Chủ tịch Hạ viện, Trưởng đoàn đại biểu Philippines, ngài Pantaleon D. Alvarez đang tham dự Hội nghị chuyên đề của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) khu vực châu Á-Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Quốc hội Timor-Leste Aderito Hugo Da Costa, Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon D. Alvarez đồng thời khẳng định, sự tham gia của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Timor-Leste, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Philippines là sự ủng hộ quý báu dành cho Quốc hội Việt Nam tại IPU nói riêng và tại các diễn đàn nghị viện đa phương nói chung. Chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Nhà nước và nhân dân hai nước Timor-Leste cũng như Philippines đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với hai nước, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, biến những tiềm năng sẵn có giữa Việt Nam với hai nước thành hiện thực, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển của mỗi quốc gia.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Timor-Leste và Chủ tịch Hạ viện Philippines đánh giá cao quan hệ với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Timor-Leste Aderito Hugo Da Costa cho biết, vừa qua Timor-Leste đã mở Đại sứ quán tại Việt Nam thể hiện sự coi trọng vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của mình. Thời gian tới Timor-Leste mong muốn, cùng với thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước, Timor-Leste mở rộng hợp tác trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê, dầu và khí gas với Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm, học hỏi từ Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, nghề cá, nuôi trồng thủy sản... Phía Chủ tịch Hạ viện Philippines, ngài Pantaleon D. Alvarez cho rằng, ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề của nhân loại và mỗi quỗc gia đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Là những quốc gia đang phát triển nhưng Philippines và Việt Nam đều chịu những tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Do đó, là quốc gia thành viên, Philippines mong các nước ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2017


Từ ngày 11 đến ngày 12-5-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN lần thứ 26 (WEF ASEAN 2017) tại Campuchia theo lời mời của Chủ tịch WEF, ông Klaus Schwab. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Thủ tướng đã dự hội nghị và phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể "ASEAN 50 năm tuổi trẻ", phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo (IGWEL) “ASEAN tuổi 50”, phiên thảo luận “Đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh”, nghe báo cáo của Nhóm Chiến lược khu vực ASEAN (RSG), phiên chuyên đề Tọa đàm về Việt Nam, phiên bế mạc và lễ chuyển giao Chủ nhà Hội nghị WEF ASEAN 2018 cho Việt Nam.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp và đối thoại với lãnh đạo các tổ chức, tập đoàn lớn của khu vực và thế giới như Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần, Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Cisco Goh Seow Hiong, Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn P&G Magesvaran Surajan, Giám đốc khu vực Ngân hàng HSBC Doreen Steidle, Phó Chủ tịch Tập đoàn Shire Linda Seah, Phó Chủ tịch Tập đoàn GE Christian Bennett…

Tại Diễn đàn, Thủ tướng đã truyền tải rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế và khu vực những thông điệp quan trọng, về quyết tâm đổi mới toàn diện đất nước, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong giai đoạn phát triển từ nay đến năm 2020 của Đảng và Nhà nước ta; thông điệp về các chính sách và nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; và thông điệp về một nước Việt Nam mở cửa, quyết tâm hội nhập quốc tế dù tình hình thế giới có khó khăn, tiến trình toàn cầu hoá và liên kết kinh tế còn đang gặp nhiều thách thức. Cùng với đó, hàng loạt hoạt động tiếp xúc, toạ đàm, gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp kết nối cộng đồng doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Việc tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2017 đã góp phần khẳng định hình ảnh Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, không thể không nhắc lại rằng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trở lại Campuchia để tham dự Hội nghị WEF ASEAN chỉ sau hơn hai tuần thăm chính thức nước bạn. Điều này không chỉ thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với các hoạt động của WEF, mà còn khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với Campuchia khi nước bạn lần đầu tiên đăng cai Hội nghị này. Việc Thủ tướng ta dự Hội nghị WEF ASEAN 2017 được Lãnh đạo Cấp cao Campuchia đánh giá cao, góp phần tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

Từ ngày 10 đến ngày 13-5-2017, tại tại Tokyo, Nhật Bản, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2017. Sau ba ngày thảo luận sôi nổi, Đoàn Việt Nam với các nữ lãnh đạo tiêu biểu và hơn 50 nữ doanh nhân đã học hỏi được nhiều điều bổ ích về phát triển kinh doanh và phát huy khả năng lãnh đạo của phụ nữ. Một số doanh nghiệp cũng đã tiếp cận được với các cơ hội làm ăn có triển vọng. Và Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu chính là cầu nối hữu hiệu để các nữ doanh nhân, nữ chính khách chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu sáng kiến, cùng nỗ lực để kiến tạo một thế giới công bằng, bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ, nhất là bình đẳng về tiếp cận cơ hội và tham gia vào hoạt động kinh tế.

Thông qua các phiên thảo luận của Hội nghị, từ việc thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các công ty, làm rõ những cơ hội và thách thức của nền kinh tế, cho tới các cuộc trao đổi về kỹ năng quản lý, lãnh đạo, tiếp cận thị trường cho thấy sự cần thiết hơn bao giờ hết của việc áp dụng Học thuyết kinh tế phụ nữ trong bối cảnh ngày nay… Đoàn Việt Nam đã được truyền thêm rất nhiều cảm hứng từ những cuộc thảo luận sôi nổi, thú vị, gợi mở và hữu ích. Đoàn không những xác định được những thách thức mà còn trao đổi về những giải pháp để thúc đẩy hơn nữa vai trò và đóng góp của phụ nữ trong nền kinh tế. Tại Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí với rằng, nếu không có phụ nữ thì nền kinh tế của mỗi quốc gia và nền kinh tế toàn cầu sẽ không thể phát triển thịnh vượng và bền vững.

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp kiến Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản Akihito, gặp Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito và dự khai mạc buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Từ ngày 11 đến ngày 13-5-2017, sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị chuyên đề Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) khu vực châu Á-Thái Bình Dương với chủ đề “Ứng phó với biến đổi khí hậu-hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” đã kết thúc.Hội nghị tiếp tục khẳng định, biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với phát triển bền vững, nhất là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tác động nghiêm trọng đối với đời sống vật chất và tinh thần của mọi người dân.

Hội nghị đã thảo luận những biện pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của các Quốc hội nhằm ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu và thực thi những cam kết quốc gia trong lĩnh vực này, đảm bảo việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững với tinh thần “không bỏ ai lại phía sau”. Hội nghị cũng đã nghe trình bày tổng quan về các Mục tiêu phát triển bền vững, về khuôn khổ chính sách quan trọng và toàn diện để các quốc gia triển khai thực hiện; đặc biệt là về vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy hành động, lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào chương trình xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước liên quan đến lĩnh vực này.

Với Bộ tiêu chí tự đánh giá do IPU và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) xây dựng đã được chính thức công bố tại hội nghị lần này, lần đầu tiên, Quốc hội các nước có những tiêu chí toàn diện, cụ thể, hiệu quả để có thể tự đánh giá tiến độ và chất lượng triển khai thực hiện những cam kết nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững. Quốc hội các nước cần tăng cường phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc nhằm nâng cao năng lực của Quốc hội và các Đại biểu Quốc hội trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Hội nghị đã dành thời gian thảo luận về việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về y tế và bình đẳng giới trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị đã cung cấp cho Nghị viện các nước châu Á-Thái Bình Dương những hiểu biết sâu sắc, rõ ràng hơn trong nỗ lực thực hiện các thỏa thuận chống hậu quả của biến đổi khí hậu. Hội nghị đã khẳng định, các Quốc hội quyết tâm sử dụng quyền lực, chức năng của mình, kiên định với chương trình nghị sự hiệu quả, trong đó tăng cường sự kết nối giữa các quốc gia trong giúp đỡ những nước nghèo đói có được khả năng phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa

Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến nước CHND Trung Hoa từ ngày 11 đến 13-5-2017.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và hội kiến với các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc, gồm Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Nhân đại Trương Đức Giang, Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh và Bí thư Ban Bí thư Lưu Vân Sơn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tiếp Phó Chủ tịch Chính hiệp Vương Gia Thụy, Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt, thân nhân các cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến và các bạn bè Trung Quốc đã đóng góp vào hợp tác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo cấp cao và gặp gỡ với các giới của Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo những nội dung quan trọng trong đường lối của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng, chân thành mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước Trung Quốc vì lợi ích của hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình và đà phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ hai nước, thể hiện trên một số phương diện cụ thể. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung và ký kết 5 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Sôi nổi các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM-2)


Từ ngày 08 đến ngày 14-5-2017, các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM-2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tiếp tục diễn ra tại Hà Nội.

Trong tuần đã diễn ra hơn 16 cuộc họp trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC) Hội nghị lần thứ 6 của Diễn đàn hợp tác an toàn thực phẩm (FSCF); Hội nghị mạng lưới các trung tâm nghiên cứu APEC (ASCC); Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI): Nhóm bạn của Chủ tịch về thuận lợi hóa thương mại; Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI): Bạn của chủ tịch (FotC) về FTAAP; Bạn của Chủ tịch (FotC) về Đô thị hóa - Hội thảo về việc xây dựng phương pháp đo đạc và nhận thức tính bền vững của các thành phố trong khu vực APEC; Đào tạo quản lý dự án; Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG): Hội thảo về "Kết nối Giáo dục và Khởi nghiệp: Thanh niên, Phụ nữ và Vận động viên" ; Mạng lưới giáo dục (HRDWG EDNET); Họp chuẩn bị cho Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số ; Hội thảo nâng cao nhận thức và hợp tác khu vực về kỹ năng, năng lực làm việc trong khu vực APEC...

Đây là đợt hội nghị lớn thứ hai của Năm APEC 2017 nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác then chốt của APEC và các ưu tiên được thông qua tại Hội nghị SOM 1; đồng thời thống nhất hướng xây dựng các văn kiện trình Lãnh đạo cấp cao tháng 11-2017 và các Hội nghị Bộ trưởng năm 2017 thông qua. Năm Bộ, cơ quan của Việt Nam trực tiếp chủ trì hoặc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch các ủy ban/nhóm công tác của APEC gồm Bộ Công Thương ( Ủy ban thương mại và đầu tư - CTI; Nhóm đặc trách về khai khoáng; Đối thoại công nghiệp ô tô); Bộ Ngoại giao (Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC; Hội nghị các Trung tâm nghiên cứu APEC; Nhóm bạn của Chủ tịch về đô thị hóa); Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Nhóm Phát triển nguồn nhân lực); Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế); Bộ Khoa học và Công nghệ (Nhóm công tác Tiêu chuẩn và hợp chuẩn; Đối thoại chính sách về Khoa học, công nghệ và Đổi mới).

Qua 28 năm hình thành và phát triển kể từ năm 1989, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tập trung vào 3 trụ cột hợp tác chính: Tự do hóa thương mại và đầu tư; Thuận lợi hóa kinh doanh; Hợp tác kinh tế-kỹ thuật. Bên cạnh đó, hơn 200 đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cũng đã tham dự và thảo luận nhiều nội dung quan trọng đóng góp cho Hội nghị SOM2./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video