Thứ Hai, 25/6/2018
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc tăng thời gian chất vấn bộ trưởng
19/6/2017 15:6' Gửi bài này In bài này
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 19-6

Nói về việc thực hiện lời hứa của các trưởng ngành, vị đại biểu Quốc hội đoàn tỉnh Nghệ An thẳng thắn cho rằng, vẫn còn tình trạng một số bộ trưởng hứa tại Quốc hội nhưng quá trình triển khai thực hiện thì các giải pháp chưa bảo đảm tính khả thi, dẫn đến hiệu quả chưa cao...

- Thưa Đại biểu Trần Văn Mão, chỉ còn vài ngày nữa, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 14 sẽ bế mạc, đồng chí có đánh giá gì về kỳ họp này?

Đại biểu Trần Văn Mão: Theo nhìn nhận của tôi, đến giờ phút này, có thể nói kỳ họp đã thành công tốt đẹp, bảo đảm chất lượng, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

Có được kết quả đó là xuất phát từ việc chuẩn bị của các cơ quan chức năng đã cung cấp các nội dung chương trình nghị sự, nội dung liên quan về kinh tế xã hội, dự thảo nghị quyết, văn bản pháp luật, dự thảo luật để giúp các đại biểu có được thông tin đầy đủ. Trên cơ sở đó, các đại biểu nghiên cứu, cùng tập thể Quốc hội quyết định, quyết nghị các vấn đề trọng đại của đất nước về kinh tế - xã hội nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế thiếu sót trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, việc này giúp cho Quốc hội thông qua các đạo luật mà khi đi vào thực tiễn bảo đảm tính khoa học, tính khả thi, bảo đảm nguồn lực và sức sống dài lâu khi được ban hành.

- Điểm mới của Kỳ họp lần này là tăng thời gian chất vấn các thành viên Chính phủ. Đồng chí nghĩ sao về việc này?

Đại biểu Trần Văn Mão: Phiên chất vấn của kỳ họp này có sự đổi mới là Quốc hội, chủ tọa kỳ họp đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu đề nghị tăng thời gian chất vấn.

Bên cạnh đó, trong khi chất vấn có hoạt động tranh luận trở lại với các ý kiến chất vấn cũng như trả lời khi đại biểu thấy trả lời chất vấn của các bộ trưởng, các thành viên Chính phủ chưa thỏa đáng, chưa đi vào trọng tâm, trọng điểm các vấn đề.

Việc tranh luận này để các bộ, ngành có liên quan trả lời rõ, đi thẳng vào vấn đề và dám nhận, chịu trách nhiệm đồng thời có giải pháp hữu hiệu mang tính đột phá để tiếp tục giải quyết các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm

- Điều gì khiến đồng chí còn trăn trở, thưa đại biểu?

Đại biểu Trần Văn Mão: Cái tôi còn phân tâm là ở chỗ, một số trả lời chất vấn của các vị bộ trưởng. Tôi mong rằng ở kỳ sau, các bộ trưởng và thành viên Chính phủ khi nhận được câu hỏi chất vấn cần chuẩn bị nghiên cứu kỹ, đi sâu, nói thẳng vào vấn đề mà đại biểu đang quan tâm đặc biệt là dám nhận trách nhiệm về mình để đưa ra giải pháp có tính đột phá, giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội.

- Có ý kiến cho rằng, tại mỗi kỳ họp, các bộ trưởng hứa trước Quốc hội nhưng cử tri thì muốn lời hứa này phải được cụ thể hóa bằng các phương pháp để giải quyết vấn đề. Là đại biểu Quốc hội, đồng chí nhận định về vấn đề này thế nào?

Đại biểu Trần Văn Mão: Về cơ bản các bộ trưởng rất cầu thị khi nhận trách nhiệm về phía mình, sau đó có những thông tin phản hồi cho đại biểu chất vấn được biết và có những biện pháp triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, trong thực tiễn xảy ra tình trạng là một số trưởng ngành khi hứa rồi nhưng quá trình triển khai thực hiện thì các giải pháp chưa bảo đảm tính khả thi, hiệu quả chưa cao. Thậm chí, có hiện tượng hứa rồi để đó.

Vấn đề này cũng được đưa ra trao đổi, tranh luận thảo luận tại Kỳ họp thứ 3. Trong báo cáo của Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình kỳ họp cũng nói rất rõ vấn đề liên quan tới chất lượng hoạt động chất vấn, trả lời cất vấn cũng như các giải pháp tiếp thu các ý kiến chất vấn của các đại biểu...

- Xin cảm ơn đại biểu!

Theo: Vietnam+

Video