Thứ Hai, 16/9/2019
Mục tiêu cũ, biện pháp mới
30/3/2011 16:12' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Bài phát biểu của tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tại Trường Đại học Quốc phòng ở Oa-sinh-tơn ngày 28-3 vừa qua được chờ đợi như một tuyên cáo về quan điểm và chiến lược của Mỹ cho cuộc chiến tranh ở Li-bi. Những trình bày của ông B.Ô-ba-ma trong bài phát biểu có thể thấy quan điểm của Mỹ đã rõ ràng, nhưng chiến lược cụ thể của Mỹ cho cuộc chiến tranh này lại không được rõ như vậy.

Ông B.Ô-ba-ma biện minh cho việc Mỹ cùng với Anh và Pháp chủ xướng phát động cuộc chiến tranh này, tự nhận về Mỹ trách nhiệm phải can thiệp quân sự vào chính biến ở Li-bi và cam kết sẽ sát cánh cùng NATO và các đồng minh khác. Nhưng ông B.Ô-ba-ma cũng xác lập giới hạn mức độ tham chiến của Mỹ, không dám nhận vai trò chỉ huy và lãnh đạo phe liên quân mà chỉ “ tham gia và hậu thuẫn”, không dùng vũ lực quân sự để lật đổ ông Ca-đa-phi ở Li-bi mà chỉ gây áp lực buộc ông Ca-đa-phi phải rời bỏ quyền lực.

Nói ra thì vậy chứ có thể thấy mục tiêu thực chất của Mỹ với cuộc chiến tranh này là nhằm vào ông Ca-đa-phi và vì ông Ca-đa-phi hiện thân cho thể chế nhà nước ở Li-bi trong hơn 40 năm qua nên mục tiêu cuối cùng của Mỹ vẫn là lật đổ ông Ca-đa-phi - như Pháp, Anh và NATO công khai tuyên bố. Về phương diện xác định mục tiêu tiến hành chiến tranh, ông B.Ô-ba-ma với cuộc chiến tranh đầu tiên trong nhiệm kỳ trị vì nước Mỹ cũng chẳng khác gì mục tiêu mà người tiền nhiệm đã đề ra khi chủ định tiến hành cuộc chiến tranh ở I-rắc năm 2003. Chỉ có cách thức tiến hành là có phần khác. Trong cuộc chiến tranh ở Li-bi, ông B.Ô-ba-ma không muốn Mỹ đảm trách vai trò chính như ở Áp-ga-ni-xtan hay I-rắc, muốn có phần ở Li-bi sau chiến tranh nhưng lại muốn tránh bị sa lầy ở đó như lâu nay ở Áp-ga-ni-xtan và I-rắc, muốn lợi dụng nhưng lại muốn tránh bị đổ cho là bất chấp luật pháp quốc tế. Những biện pháp này của ông B.Ô-ba-ma khác biệt rất cơ bản so với người tiền nhiệm.

Định hướng mục tiêu, chủ định biện pháp và giới hạn phạm vi như vậy nhưng không phác họa lộ trình thời gian cụ thể, chưa thể hiện kịch bản chính trị quyền lực sau cuộc chiến ở Li-bi đủ để cho thấy ông B.Ô-ba-ma dùng bài phát biểu này nhằm vào đối nội nhiều hơn là để dàn xếp những bất đồng quan điểm trong nội bộ liên quân, không muốn sa lầy vào cuộc chiến tranh mới trong khi chưa thoát được khỏi hai cuộc chiến tranh từ cả thập kỷ nay, xoa dịu dư luận ở Mỹ vốn không mặn mà gì nhiều với sự can dự quân sự của Mỹ ở Li-bi mà muốn Chính phủ tập trung vào tạo công ăn việc làm, khôi phục và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như xử lý không ít vấn đề cấp thiết về chính trị - xã hội nội bộ khác. Hơn hai năm trước đây, ông B.Ô-ba-ma sử dụng cam kết xử lý hậu quả hai cuộc chiến tranh mà người tiền nhiệm đã phát động để tranh thủ lá phiếu của cử tri. Bây giờ, vị tổng thống này chủ định lợi dụng cuộc chiến tranh ở Li-bi để tái cử chứ không để cuộc chiến ấy hủy hoại triển vọng tái cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới./.

Phan Lang

Video