Bình luận

Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015: Những điểm mới mang tính lịch sử

TCCSĐT - Vào lúc 21h (giờ Việt Nam) ngày 21-01 vừa qua, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) đã đọc Thông điệp Liên bang thứ sáu tại Điện Capitol, với sự tham gia của nhiều nhân vật quan trọng. Trong thông điệp lần này, ông B. Ô-ba-ma đưa ra nhiều nội dung quan trọng, trong đó đề cập không ít điểm mới mang tính lịch sử so với các thông điệp mọi năm.

Khát vọng phát triển

TCCSĐT - Những ngày đầu tiên của năm 2015, Thành phố Hồ Chí Minh công bố GDP đạt mức 5.131USD/1 người/năm. Hà Nội khánh thành cây cầu dây văng dài nhất Đông Nam Á… Những sự kiện như vậy có ý nghĩa không nhỏ đối với sự phát triển.

Sự tác động giữa văn hóa và kinh tế trong thời đại ngày nay

TCCSĐT - Giữa văn hóa và kinh tế có mối quan hệ biện chứng. Kinh tế phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển văn hóa. Vì vậy, trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, các quốc gia muốn phát triển bền vững cần phải đạt được sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và xây dựng văn hóa.

“FTA thế hệ mới”: Từ góc nhìn hội nhập

TCCSĐT - Trong thời gian 2 năm rưỡi (6-2012 - 12-2014), Việt Nam và các đối tác đã khởi động và kết thúc đàm phán 3 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương: FTA Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA), với Hàn Quốc (VKFTA), với Liên minh Hải quan Nga - Bê-la-lút - Ca-dắc-tan (VCUFTA). Đây là dấu ấn rất quan trọng trên con đường hội nhập quốc tế, bảo đảm cho kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu hơn với nền kinh tế thế giới.

Thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội của báo chí trong giai đoạn hiện nay

TCCSĐT - Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của báo chí là hết sức cần thiết, đặc biệt là giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng, toàn dân đang tập trung đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lý do để Nga đưa ra Học thuyết quân sự mới

TCCSĐT - Ngày 26-12-2014, Tổng thống V.Pu-tin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết quân sự mới của Liên bang Nga. Văn kiện dài 29 trang với 58 điều đã chỉ ra 03 mối đe dọa mới đối với nước Nga, trong đó Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được xem là mối đe dọa cơ bản nhất. Tuy nhiên, học thuyết mới này vẫn mang tính chất phòng thủ khi nhấn mạnh Nga chỉ buộc phải sử dụng sức mạnh quân sự khi không còn giải pháp ngoại giao.

“Văn hóa Bộ đội Cụ Hồ” - sự kết nối truyền thống và hiện đại

TCCSĐT - Thế kỷ XX ghi nhận một sự kiện chấn động toàn thế giới: Mỹ - một đế quốc sừng sỏ, đã thất bại trước dân tộc Việt Nam đất không rộng, người không đông. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra, nhưng - Mỹ thua vì không hiểu văn hóa Việt Nam, là có sức thuyết phục nhất.

Vì sao COP-20 đạt kết quả khiêm tốn?

TCCSĐT - Hội nghị COP-20 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 14-12-2014 tại thủ đô Li-ma (Peru), có 196 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là hội nghị cuối cùng trước thời hạn chót cho việc đạt được một hiệp định mới về khí hậu tại vòng thảo luận năm sau ở Pháp, thay thế cho Nghị định thư Ki-ô-tô sắp hết hạn vào năm 2020.

Ba Hội nghị thượng đỉnh và các giải pháp kinh tế

TCCSĐT - Chỉ trong thời gian một tuần, thế giới đã chứng kiến 3 Hội nghị thượng đỉnh của các tổ chức khu vực và quốc tế được coi là rất quan trọng gồm: APEC 22 (từ ngày 10 đến ngày 11-11) ở Trung Quốc; ASEAN 25 (từ ngày 12 đến ngày 13-11) ở My-an-ma; và G20 (từ ngày 15 đến ngày 16-11) tại Ốt-trây-li-a.

“Trật tự thế giới: luật lệ mới hay là cuộc chơi không có luật lệ”?

TCCSĐT - Tại Diễn đàn Câu lạc bộ quốc tế Van-đai (Valdai) được tổ chức tại thành phố Xô-chi của nước Nga cuối tháng 10-2014 để bàn thảo về tình hình thế giới đầy bất ổn hiện nay, Tổng thống Nga V. Pu-tin đã có bài phát biểu về chủ đề “Trật tự thế giới: những luật lệ mới hay là cuộc chơi không có luật lệ”.

/ / Xem tiếp

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng

Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu bài viết “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng” của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

VIDEO