Bình luận

Nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn của Quốc hội theo tinh thần Hiến pháp năm 2013

TCCSĐT - Chất vấn là một hình thức giám sát tối cao, quan trọng mà tất cả các Hiến pháp của nước ta qua các thời kỳ đều đã trao quyền cho đại biểu Quốc hội. Qua năm bản hiến pháp từ Hiến pháp năm 1946 đến Hiến pháp năm 2013 của nước ta có thể nhận thấy, hoạt động chất vấn đã có những bước tiến bộ khá rõ nét trên nhiều phương diện; dân chủ trong hoạt động của Quốc hội ngày càng được phát huy mạnh mẽ và rộng rãi.

Mẫu mực nhân cách người đại biểu Quốc hội

TCCSĐT - Bầu cử để lựa chọn người xứng đáng gánh vác việc nước là nguyên tắc tồn tại và phát triển của tất cả các nước dân chủ. Tuy nhiên, do tính chất và trình độ dân chủ ở những nước này không giống nhau nên thái độ của người dân cũng như động cơ của ứng cử viên đều không giống nhau.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 18-7 đến ngày 24-7-2016)

TCCSĐT - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã có chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ngay sau khi tái đắc cử. Chuyến thăm ghi dấu mốc mới trong quan hệ song phương, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Slovakia, đồng thời khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt.

Hợp tác văn hóa Việt Nam - ASEAN

TCCSĐT - Hơn 20 năm gia nhập ASEAN, bên cạnh các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, đối ngoại thì hợp tác văn hóa - xã hội đã mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích quan trọng, thiết thực và những bài học quý báu. Mặt khác không ít hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực hợp tác này đòi hỏi chúng ta phải khắc phục trong giai đoạn hội nhập vào Cộng đồng ASEAN.

Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 11 đến ngày 17-7-2016)

TCCSĐT - Theo như tính toán của PVN, để có thể thực hiện được mục tiêu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô năm 2016 so với kế hoạch Chính phủ giao, đơn vị này sẽ phải quyết liệt khoan thêm, khoan đan dày một số giếng khai thác mới

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 11-7 đến ngày 17-7-2016)

TCCSĐT - Thành công của chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 11 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo động lực mới đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Mông Cổ phát triển ngày càng sâu rộng, cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia Á-Âu, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Góp phần nâng cao hiệu quả học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

TCCSĐT - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đây cũng là kỳ đại hội của đoàn kết, đổi mới, kỷ cương và dân chủ, đã đáp ứng kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tạo ra không khí phấn khởi, vui mừng trong toàn xã hội.

Vai trò tất yếu của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

TCCSĐT - Tham nhũng đã trở thành một vấn đề bức xúc ở nước ta hiện nay. Báo chí được xem là có vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Thực ra, đó là vai trò tất yếu khách quan hay chỉ là ý muốn chủ quan? Để khẳng định điều đó, cần xuất phát từ bản thân báo chí và vai trò, trách nhiệm xã hội của báo chí trong đời sống xã hội.

Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 04 đến ngày 10-7-2016)

TCCSĐT - Trong phiên giao dịch ngày 07-7, giá vàng thế giới đi xuống, chấm dứt 6 phiên tăng giá liên tiếp, trước sự mạnh lên của đồng USD.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua từ ngày 04-7 đến ngày 10-7-2016

TCCSĐT - Chiều 06-7-2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), do đồng chí Đo-rai-xam-my Ra-gia, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ, Thượng Nghị sĩ, dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

/ / Xem tiếp

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo chí

Ngày 25-7-2016, ngay sau khi đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiếp tục được Quốc hội khóa XIV tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, phóng viên một số cơ quan báo chí đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Chủ tịch nước. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

VIDEO