Bình luận

Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay

TCCSĐT - Vấn đề đạo đức trong văn học, nghệ thuật hiện nay không hoàn toàn mới nhưng lại là vấn đề bức xúc được thực tiễn đặt ra và có ý nghĩa lâu dài trong xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Chính quyền Mỹ sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

TCCSĐT - Cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ (ngày 04-11-2014) đã khép lại với chiến thắng áp đảo của các ứng viên Đảng Cộng hòa. Với việc giành được đa số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện, giờ đây cán cân quyền lực tại Quốc hội đã nghiêng hẳn về phe Cộng hòa.

Những định kiến tộc người cản trở sự phát triển

TCCSĐT - Trong vài thập niên qua, đã có nhiều sự đầu tư của Nhà nước với vùng dân tộc thiểu số: xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ đất đai, y tế, giáo dục. Tuy nhiên, những định kiến với các tộc người thiểu số, đã cản trở quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu, chia sẻ và bảo tồn các giá trị văn hóa tộc người.

Một số biến đổi của văn hóa gia đình Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa

TCCSĐT - Là một thiết chế xã hội cơ bản, gia đình với chức năng và những giá trị văn hoá, bao giờ cũng là nền tảng của đời sống mỗi cá nhân và cộng đồng. Văn hóa gia đình là thành lũy đầu tiên và cũng là cuối cùng lưu giữ và phát triển văn hóa xã hội, văn hóa dân tộc.

NATO: Tân lãnh đạo liệu có tân chính sách?

TCCSĐT - “Không có sự mâu thuẫn nào giữa một NATO hùng mạnh và việc tiến tới các mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga”. Đó là tuyên bố của ông Gien Xtôn-ten-bớc (Jens Stoltenberg) - tân Tổng Thư ký NATO ngày 06-10, khi trả lời phỏng vấn báo “Gazeta Wyborcza” tại Ba Lan.

Để bộ máy công quyền tinh gọn, trong sạch

TCCSĐT - Ngày 19-3-2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg, về đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý công chức, viên chức và thi đua, khen thưởng. Dư luận mong mỏi, thực hiện Chỉ thị số 07 sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả. Vậy cần có giải pháp gì để thực hiện hiệu quả chỉ thị này?

“Thế chân vạc” Mỹ - Trung - Nga

TCCSĐT - “Thế chân vạc” là khái niệm mới xuất hiện trong thời gian gần đây để chỉ vị thế, mối quan hệ tay ba Mỹ - Trung - Nga trong thế giới đương đại, cũng có thể hiểu đó là “một thế giới tam cực”.

Giải Nobel Văn học năm 2014: Thắng lợi thuộc về thể loại truyện hồi ức

TCCSĐT - Nhà văn người Pháp Patrick Modiano đã kể lại những hồi ức của mình về cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, khi ấy, Pháp bị Đức quốc xã chiếm đóng, vừa đoạt Giải Nobel Văn học năm 2014.

Báo chí và doanh nghiệp: Gắn bó, hợp tác và chia sẻ

TCCSĐT - Trong thế giới hiện nay, phát triển kinh tế là một trong những yếu tố then chốt quyết định sức mạnh quốc gia. Các hoạt động từ kinh tế, ngoại giao, quân sự,… suy cho cùng cũng nhằm mục đích tối đa hóa lợi ích quốc gia, trong đó lớn nhất là lợi ích kinh tế. Trong bối cảnh đó, việc phản ánh các hoạt động kinh tế, hoạt động của các doanh nghiệp, các doanh nhân là một trọng tâm của báo chí.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng: Những dấu ấn còn mãi

TCCSĐT - Cuộc đời và sự nghiệp của cụ Huỳnh Thúc Kháng - nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với những cống hiến xuất sắc của Cụ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc thể hiện trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong giai đoạn Cụ tham gia Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, là một trong những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử cận hiện đại của Việt Nam.

/ / Xem tiếp

Việt - Nga ra Tuyên bố chung về tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 23 đến ngày 26-11. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga.

VIDEO