Bình luận

Bảo vệ quyền dân sự thông qua cơ quan có thẩm quyền

TCCSĐT - Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong bảo vệ quyền dân sự là một trong mười vấn đề trọng tâm cần lấy ý kiến nhân dân theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 02-01-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Đại thắng mùa Xuân 1975 - sự kiện khẳng định ý chí thống nhất Tổ quốc của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh

TCCSĐT - Năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm trọng thể 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015), được đánh dấu bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 giành toàn thắng mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 - sự toả sáng giá trị văn hoá quân sự Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại

TCCSĐT - Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại, đó “là thành quả tổng hợp của một loạt nhân tố tạo nên sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam”(1).

Nâng cao nhận thức chính trị, ngăn chặn đẩy lùi những luận điệu sai trái

TCCSĐT - Trong thời gian gần đây các thế lực thù địch và một số phần tử cơ hội, chống đối đã phát tán trên một số trang web và mạng xã hội những thông tin có nội dung bôi xấu, vu khống, xuyên tạc sự thật, suy diễn, phê phán chế độ, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tạo dư luận xấu nhằm hạ thấp uy tín của một số tổ chức cũng như những cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Định hướng hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

TCCSĐT - Hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị con người là hệ thống biểu tượng để định hướng, đánh giá, điều chỉnh hành vi của xã hội và là cơ sở cho xã hội ổn định, phát triển. Ngày nay, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đất nước ta đang đòi hỏi cần có những mẫu hình văn hóa và con người để định hướng cho sự phát triển chung.

Bảo đảm công lý trong thể chế pháp quyền

TCCSĐT - Bảo đảm công lý trong thể chế pháp quyền có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm vị trí, vai trò tối thượng, tính bình đẳng của pháp luật và bảo đảm các quyền con người được ghi nhận trong pháp luật.

Một nền tảng, một con đường, một thời điểm và hai ngã rẽ

TCCSĐT - Năm 2014, trong 151 quốc gia được đánh giá, Việt Nam có chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) đứng thứ hai, xếp sau Cô-xta Ri-ca. Đáng chú ý là không một nước công nghiệp phát triển nào có mặt trong danh sách mười nước đứng đầu. Việc này một lần nữa ghi nhận những thành tựu to lớn trong 30 năm Đảng ta lãnh đạo sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước.

Hy Lạp một phần không thể tách rời của Eurozone

TCCSĐT - Khi trở thành tân Thủ tướng Hy Lạp, bất chấp những khó khăn về tài chính, ông A-lếch-xíp Xi-prát đã từ chối các khoản tài trợ mới và tuyên bố sẽ không đi theo đường lối khắc khổ, trong khi bộ ba chủ nợ là IMF, EU và ECB cương quyết không xóa nợ cho Hy Lạp.

Cánh tả ở châu Âu gây dựng thời thế

TCCSĐT - Thắng cử của cánh tả ở Hy Lạp trong cuộc bầu cử quốc hội mới rồi đã tạo nên tình huống rất đặc biệt trên chính trường châu Âu. Trong cuộc bầu cử này, cử tri Hy Lạp không chỉ phế truất chính phủ cũ mà còn thể hiện thái độ bất bình đối với EU, cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Tham nhũng - luận bàn về những hệ lụy dưới góc độ nhân quyền

TCCSĐT - Tham nhũng là hành vi nguy hiểm ở mức độ cao cho xã hội, Nhà nước và nhân dân, đồng thời là nguyên nhân gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực trên diện rộng, từ các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng, an ninh, quốc phòng, đối ngoại..., cũng như trên các góc độ đạo đức, pháp lý, chuẩn mực xã hội,... Xét trong mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực, góc độ đó với lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, tham nhũng cũng tạo ra các nguy cơ hoặc đã hiện hữu, trực tiếp hoặc gián tiếp vi phạm nhân quyền.

/ / Xem tiếp

Thông cáo chung giữa hai nước Việt Nam - Na Uy

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg đã sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 18-4. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung.

VIDEO