Bình luận

Mừng, nhưng chưa hết… lo

TCCSĐT - Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng các cơ quan hữu quan Việt Nam vừa công bố kết quả về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2013. Theo đó, có địa phương thăng hạng mạnh vài chục lần như Trà Vinh (từ 60 lên 26), Khánh Hòa (từ 63 lên 34), Bình Thuận (từ 49 lên 20)... hay giảm mạnh như Hà Nam (từ 11 xuống 49), Bình Phước (từ 22 xuống 59), Lâm Đồng (từ 26 xuống 50)...; Bắc Giang đứng cuối cùng, trong khi đó, Quảng Bình được xếp đầu. Vậy nguyên nhân nào có hiện tượng này?

Theo lao chưa thể dừng

TCCSĐT - Việc nước Cộng hòa Crưm gia nhập Liên bang Nga đã làm thay đổi cục diện địa - chính trị ở châu Âu và chiều hướng quan hệ giữa Nga với Mỹ, EU và NATO. Cả diễn biến dẫn đến kết cục ấy lẫn bản chất của nó đều bất ngờ đối với tất cả các bên liên quan và họ giờ đều đã xô đẩy nhau vào tình thế đã đâm lao phải theo lao.

Cải tổ và điều chỉnh

TCCSĐT - Kế hạch cải tổ quân đội là dấu ấn nổi bật nhất đến nay của cá nhân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chắc Hây-gơ (Chuck Hagel). Kế hoạch này không chỉ phản ánh những khó khăn tài chính chung của nước Mỹ và những gì liên quan đến ngân sách quốc phòng mà còn bao gồm cả những định hướng lớn trong chiến lược quân sự của Mỹ.

Bất biến và vạn biến trong cục diện chính trị thế giới

TCCSĐT - Ở thời khắc nào trong lịch sử phát triển thế giới, các nước lớn luôn đóng vai trò quyết định cục diện chính trị quốc tế. Mối quan hệ giữa họ với nhau được coi như là “cái bất biến” quy định cái “vạn biến” của sự phát triển vô cùng phức tạp và không ngừng nghỉ trong nền chính trị thế giới và năm 2013 cũng không phải là ngoại lệ.

Cuộc chính biến ở U-crai-na - nhìn từ một học thuyết chính trị

TCCSĐT - Làn sóng bạo loạn chính trị phức tạp, đầy kịch tính, bùng phát ở U-crai-na từ cuối năm 2013 tới nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, là hiện thân của một học thuyết chính trị ở phương Tây mang tên “phản kháng phi bạo lực” đã từng được áp dụng trong các cuộc “cách mạng sắc màu” trong không gian hậu Xô-viết và “Mùa xuân A-rập” ở Bắc Phi - Trung Đông.

Trong bí, ngoài khó

TCCSĐT - Năm 2014 mới đi qua chưa được đầy 02 tháng nhưng chắc chắn những gì diễn ra ở U-crai-na sẽ được xếp vào diện những sự kiện chính trị thế giới nổi bật nhất của năm. Không chỉ số phận của đất nước này đã được rẽ ngoặt về một chiều hướng khác mà bước ngoặt ấy còn động chạm tới lợi ích của nhiều đối tác khác ở U-crai-na, tới quan hệ giữa họ với nhau và qua đó tới cả chính trị thế giới.

Biến động quyền lực và ảnh hưởng ở Trung Đông và Vùng Vịnh

TCCSĐT - Năm 2013, Trung Đông và Vùng Vịnh tiếp tục nằm trong danh sách những khu vực có nhiều biến động dữ dội nhất trên thế giới. Những diễn biến xảy ra trong năm qua ở khu vực này vừa có bất ngờ lại vừa tiếp diễn của thời trước và tác động cộng hưởng của chúng làm cho cả khu vực thay đổi rất cơ bản về tương quan lực lượng chính trị an ninh cũng như cục diện các mối quan hệ.

Trăn trở về “cuộc bứt phá đi lên”

TCCSĐT - Phát biểu tại Hội thảo khoa học tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về “Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao - Thực trạng và giải pháp” (diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-11-2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh), nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nêu một khái quát, sâu sắc, qua đó biểu thị một sự nhìn nhận vai trò - vị trí cốt lõi của văn hóa trong sự phát triển: “chúng ta làm công nghiệp trong cơ chế thị trường. Sẽ có bao nhiêu thử thách, níu kéo, những vật vã trong quá trình đi lên. Hơn thiệt, được mất, đúng sai là vấn đề được đặt ra hằng ngày cho từng con người, cả xã hội đang được thử thách về mặt nhân cách. Đó là cuộc bứt phá đi lên để tạo dựng những giá trị mới”.

Cu-ba khởi sắc với chính sách “cập nhật hóa” mô hình kinh tế

TCCSĐT - Kể từ sau Đại hội lần thứ VI của Đảng Cộng sản Cu-ba, với quyết sách lịch sử về đường lối chính sách kinh tế và xã hội, Đảng, Chính phủ và nhân dân Cu-ba đã tập trung triển khai đồng bộ lộ trình “cập nhật hóa” mô hình kinh tế, nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất lao động, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững, bảo vệ vững chắc những thành quả cách mạng. Lộ trình “cập nhật hóa” mô hình kinh tế của Cu-ba đã đạt được những thành quả bước đầu đáng khích lệ.

Nước Mỹ và mối quan tâm châu Á trong năm 2014

TCCSĐT - Năm 2013, chính quyền Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma vấp phải nhiều khó khăn trong việc triển khai chính sách chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc “đấu đá” nội bộ nước Mỹ khiến ông chủ Nhà Trắng không thể toàn tâm toàn ý theo đuổi chiến lược đối ngoại mới đầy tham vọng đã đưa ra hồi năm 2009. Trong khi đó, chính tại khu vực này cũng chứng kiến những biến động dữ dội, các diễn biến căng thẳng, đối đầu. Tất cả khiến cho mối quan tâm về châu Á của nước Mỹ trong năm 2014 trở nên bộn bề hơn.

/ / Xem tiếp

Bộ Giáo dục chính thức trả lời về kinh phí đề án đổi mới

Đề án Đổi mới Chương trình - Sách giáo khoa sau năm 2015 vừa báo cáo tại Ủy ban Thường vụ Quốc đã nhận được nhiều ý kiến bàn luận, cho rằng số kinh phí hơn 34.000 tỷ đồng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất là quá lớn, không rõ mục tiêu.

VIDEO