Chủ Nhật, 23/10/2016
 • Phán quyết của công lý và triển vọng về giải pháp hòa bình đối với tranh chấp trên Biển Đông

  TCCS - Ngày 12-7-2016, Tòa Trọng tài thành lập theo quy định của Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đã ra phán quyết cuối cùng, kết thúc quá trình gần ba năm xem xét vụ Phi-líp-pin kiện Trung Quốc về một số khía cạnh của tranh chấp trên Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài không chỉ mang lại thắng lợi pháp lý to lớn cho Phi-líp-pin trước Trung Quốc mà còn có ý nghĩa đóng góp vào quá trình giải quyết tranh chấp tại Biển Đông và sự phát triển của luật pháp quốc tế nói chung.

 • Chính sách an ninh mới của Nhật Bản: Những tác động đối với khu vực Đông Nam Á

  TCCS - Trong những năm qua, Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh chính sách tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh. Đây được xem là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê. Tuy nhiên, chính sách an ninh mới của Chính phủ Nhật Bản lại chứa đựng nhiều thay đổi mạnh mẽ và đáng chú ý, đặc biệt là Dự luật an ninh(1) mà Quốc hội nước này thông qua vào tháng 9-2015.

 • Chiến lược chống khủng bố của Mỹ: Ngày ấy và bây giờ

  TCCSĐT - Diễn ra trong bối cảnh lễ tưởng niệm 15 năm các vụ tấn công khủng bố (11-9) vừa được tổ chức, phiên họp lần thứ 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York và nước Mỹ đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho bầu cử vào tháng 11 tới, 3 vụ tấn công liên tiếp tại Mỹ - quốc gia đứng đầu thế giới về vấn đề chống khủng bố đã như một hồi chuông cảnh báo và khiến cả thế giới quan ngại về cuộc chiến chống khủng bố trong lòng nước Mỹ.

 • Ấn Độ hướng tới vai trò cân bằng quyền lực tại châu Á

  TCCSĐT - Là quốc gia lớn nhất tiểu lục địa Nam Á, diện tích rộng thứ bảy và đông dân thứ hai trên thế giới, có 2/3 chiều dài đất nước tiếp giáp với biển, đồng thời là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại, Ấn Độ sở hữu nhiều nguồn lực để phát triển sức mạnh tổng hợp quốc gia. Ấn Độ giờ đây đang “trỗi dậy” mạnh mẽ với vai trò và vị thế ngày càng gia tăng tại châu Á.

 • Nghệ thuật nắm bắt thời cơ của Đảng trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945

  TCCSĐT - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một sự kiện lịch sử trọng đại của thế kỷ XX, đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam. Nghệ thuật nắm bắt thời cơ của Đảng trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn giữ nguyên giá trị trong công cuộc đổi mới hiện nay.

 • Chính sách cấm vận Nga của Mỹ và phương Tây sẽ đi đến đâu?

  TCCSĐT - Ngày 07-9, một lần nữa, Mỹ quyết định mở rộng danh sách trừng phạt các công ty của Nga, còn EU cũng gia hạn thêm một số lĩnh vực trong lệnh trừng phạt Nga do liên quan đến các sự kiện tại Crưm và xung đột tại U-crai-na. Với những gì đang diễn ra, ngày càng có nhiều người Mỹ và phương Tây đặt câu hỏi: Liệu vũ khí kinh tế này có bị lạm dụng và thiếu hiệu quả, thậm chí mang lại hậu quả tiêu cực không?

 • G20 Hàng Châu: Kỳ vọng mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

  TCCSĐT - Trong hai ngày 04 và 05-9-2016 đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 11 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Tại Hội nghị, các nền kinh tế G20 nỗ lực bàn thảo những giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu hướng tới sự tăng trưởng “mạnh mẽ, bền vững và đồng đều”, cũng như thảo luận những vấn đề quan tâm.

 • Sự gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa cải cách hành chính với xây dựng chính phủ điện tử và kiểm soát thủ tục hành chính

  TCCSĐT - Sự gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa cải cách hành chính với xây dựng chính phủ điện tử và kiểm soát thủ tục hành chính là yếu tố quyết định sự thành công của công cuộc cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển. Để bảo đảm sự gắn kết, các nội dung trên cần đặt dưới sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, một đầu mối đặt tại Văn phòng Chính phủ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ.

 • Chủ động đối phó với thách thức về an ninh quốc gia: Nhìn từ góc độ hợp tác chính trị - an ninh ASEAN

  TCCSĐT - Quá trình hình thành Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN vừa mang lại những thời cơ hết sức thuận lợi, nhưng đồng thời cũng đưa đến không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi Việt Nam phải chủ động ứng phó để bảo đảm các lợi ích quốc gia.

 • Tạp chí Cộng sản: Quyết tâm nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới

  TCCSĐT - Sáng 15-9-2016, tại tỉnh Bến Tre, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Hội nghị phát hành - bạn đọc và cộng tác viên Tạp chí Cộng sản khu vực các tỉnh, thành phía Nam. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre và PGS, TS. Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản đồng chủ trì Hội nghị.

 • Hòa giải - một cốt cách văn hóa Hồ Chí Minh

  TCCSĐT - Bác Hồ là người am hiểu sâu sắc văn hóa và lịch sử dân tộc. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, qua các bài nói, bài viết, Bác đã thể hiện tầm hiểu biết ấy với tư cách một nhà báo, nhà văn, nhà thơ. Với tư cách của một nhà lãnh đạo, của một chính khách, trong nhiều trường hợp, Bác đã vận dụng những tri thức văn hóa và lịch sử hết sức sáng tạo.

 • Xây dựng lực lượng chính trị kết hợp với lực lượng vũ trang, tạo sức mạnh to lớn thực hiện thành công Cách mạng Tháng Tám năm 1945

  TCCSĐT - Một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đó là Đảng ta đã làm tốt công tác vận động, tập hợp quần chúng trong một mặt trận thống nhất, kết hợp đúng đắn giữa xây dựng lực lượng chính trị với lực lượng vũ trang, tạo sức mạnh to lớn cho cuộc Tổng khởi nghĩa.

 • Đi học là hạnh phúc

  TCCSĐT - Học tập là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Những giá trị của truyền thống học tập của dân tộc được kết tinh trong nhân cách và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân năm học mới (2016 - 2017) với nhiều hứa hẹn mới, ôn lại và tôn vinh những giá trị hiếu học của dân tộc ta, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng chính là lời chào mừng năm học mới với những kỳ vọng mới ở thế hệ tương lai của đất nước.

 • Quan hệ chiến lược Ấn Độ - ASEAN - Việt Nam hai thập niên đầu thế kỷ XXI và tầm nhìn đến năm 2030

  TCCSĐT - Khu vực Đông Nam Á là trọng tâm đan xen, giao thoa quyền lợi cả trước mắt cũng như lâu dài không chỉ của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn của nhiều cường quốc lớn trên thế giới trong đó có Ấn Độ.

 • Phát huy vai trò của quân đội trong đấu tranh phòng, chống âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá sự nghiệp đổi mới

  TCCSĐT - Quân đội ta mang bản chất giai cấp công nhân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Trải qua các thời kỳ cách mạng, Quân đội ta luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, phát huy truyền thống quyết chiến, quyết thắng, Quân đội ta đã và đang chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động của các thế lực thù địch, đặc biệt là âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá sự nghiệp đổi mới.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tiêu điểm

Tiếp tục phát triển và hoàn thiện lý luận về đổi mới

Sáng 22-10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1996-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm. TCCSĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Video

Phóng sự ảnh