Bình luận

Cấm vượt tải trọng: Làm gì để tăng hiệu quả thực hiện?

TCCSĐT - Theo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ số 34/2010/NĐ-CP, Chương II, Mục 5 và các Điều 26 đến Điều 31 đã quy định rõ ràng các mức phạt cho những đối tượng phạm lỗi, trong đó có vấn đề phạt vi phạm chuyên chở vượt quá tải trọng đối với các phương tiện vận tải đường bộ. Tuy nhiên, đến 01-4-2014 mới được triển khai thực hiện một cách quyết liệt, khiến hệ lụy của động thái trên gây ra cho ngành vận tải nói riêng và nền kinh tế nói chung là không nhỏ.

Nghĩ về công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam

TCCSĐT - Trong xã hội hiện đại, công nghiệp sáng tạo là một lĩnh vực tăng trưởng chính của kinh tế toàn cầu. Với tiềm năng to lớn, Việt Nam có thể trở thành một nền kinh tế sáng tạo năng động của khu vực Đông Nam Á trong tương lai. Nhận thức rõ hơn về công nghiệp sáng tạo, công nghiệp văn hóa và coi văn hóa như là một tài sản, là sự bổ sung giá trị trong cả nền kinh tế là điều cần thiết.

Hiến pháp tạm thời của Chính phủ Thái Lan có điểm gì mới?

Trong những ngày tới của tháng 7-2014, bản Hiến pháp tạm thời của Thái Lan sẽ được công bố nhằm mở đường cho việc thành lập một chính phủ lâm thời, với việc bổ nhiệm một thủ tướng.

Trong khó ló cái bất đắc dĩ

TCCSĐT - Diễn biến tình hình an ninh chính trị ở I-rắc (Iraq) đang tiếp tục làm lu mờ những vấn đề thời sự nổi cộm lâu nay ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh, kể cả chuyện xung đột ở Syria và vấn đề hạt nhân của I-ran. Nếu lực lượng phiến binh Hồi giáo ISIS/ISIL tiếp tục thắng thế ở I-rắc thì mức độ khó khăn và khó xử của Mỹ, I-ran, Ả rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và một vài đối tác khác trong cũng như ngoài khu vực sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Ba năm chưa phân định

TCCSĐT - So với những nơi khác xảy ra chính biến ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông, biến động chính trị - an ninh ở Xy-ri bùng nổ muộn hơn nhưng lại kéo dài lâu hơn. Sau ba năm, tình hình ở đây vẫn dền dứ giữa giao tranh vũ trang và đàm phán, giữa chủ ý tiêu diệt và khiên cưỡng đối thoại với nhau, giữa can thiệp trực tiếp và dàn xếp từ bên ngoài. Kết cục đến nay là chưa có gì được phân định.

Mỹ - Nga - EU: Kẻ giơ cây gậy, người chìa cà rốt

TCCSĐT - Cả Mỹ và châu Âu đều đã hy vọng sẽ duy trì được quan điểm chung về cuộc khủng hoảng U-crai-na. Tuy nhiên, sự hợp tác này có thể sớm sụp đổ bởi sự rạn nứt ngoại giao mới xuất hiện giữa hai bên.

Kịch bản nào cho U-crai-na

TCCSĐT - Vùng Đô-nét-xcơ (Donetsk) và Lu-gan-xcơ (Lugansk) ở U-crai-na đã tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 11-5 vừa qua với kết quả là trên 90% cử tri ủng hộ quy chế tự trị. Nhưng liệu Nga có tiếp nhận hai vùng này như đã tiếp nhận Crưm hay không lại là câu hỏi mà hiện chưa thể có câu trả lời.

Thêm tác nhân, thêm bế tắc

TCCSĐT - Cuộc khủng hoảng chính trị quyền lực ở Thái Lan đã có thêm bước ngoặt mới với phán quyết của Tòa án hiến pháp buộc Thủ tướng tạm quyền Dinh-lắc Xin-vắt (Yingluck Shinawatra) phải từ chức và một số cộng sự của bà cũng bị buộc phải rời khỏi chính phủ. Gần như ngay sau đó, bà Dinh-lắc Xin-vắt còn bị cơ quan chống tham nhũng ở nước này khởi tố.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở U-crai-na - nhìn từ sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

TCCSĐT - Thời gian gần đây, những biến động chính trị - xã hội căng thẳng ở U-crai-na là tâm điểm sự chú ý của thế giới. Những cuộc biểu tình dữ dội trên đường phố ở thủ đô Ki-ép và trên toàn đất nước U-crai-na đã biến thành bạo loạn khi người biểu tình xây lô cốt trên đường phố, sử dụng bom xăng, pháo hoa, gạch đá, thậm chí cả vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công cảnh sát và phong tỏa các công sở.

Phủ nhận, xuyên tạc sự thật lịch sử là tội ác

TCCSĐT - Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam là một trong những chiến công lớn của thế kỷ XX, là bản thiên anh hùng ca vĩ đại của chiến tranh nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là một trong những trang vàng chói lọi trong lịch sử đấu tranh của nhân dân thế giới vì độc lập, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

/ / Xem tiếp

Việt Nam là thành viên tích cực trong mối quan hệ ASEAN - EU

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - Liên minh châu Âu (ASEAN - EU) lần thứ 20 (AEMM 20) vừa kết thúc tại Brussels (Bỉ), trong đó lần đầu tiên Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị bên cạnh EU.

VIDEO