Bình luận

Để báo chí thực hiện tốt hơn vai trò đấu tranh phòng, chống tham nhũng

TCCSĐT - Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo và quyết tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở nước ta được tăng cường mạnh mẽ và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong cuộc đấu tranh gay go và quyết liệt đó, báo chí giữ một một vai trò hết sức quan trọng.

Tăng cường công tác quản lý báo chí trong giai đoạn hiện nay

TCCSĐT - Hiện nay, cả nước có 838 cơ quan báo chí in; 375 báo, tạp chí, trang thông tin điện tử; 67 đài phát thanh, truyền hình và một hãng thông tấn quốc gia. Đội ngũ người làm báo với hơn 17.500 nhà báo chuyên nghiệp, 19.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cấm vượt tải trọng: Làm gì để tăng hiệu quả thực hiện?

TCCSĐT - Theo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ số 34/2010/NĐ-CP, Chương II, Mục 5 và các Điều 26 đến Điều 31 đã quy định rõ ràng các mức phạt cho những đối tượng phạm lỗi, trong đó có vấn đề phạt vi phạm chuyên chở vượt quá tải trọng đối với các phương tiện vận tải đường bộ. Tuy nhiên, đến 01-4-2014 mới được triển khai thực hiện một cách quyết liệt, khiến hệ lụy của động thái trên gây ra cho ngành vận tải nói riêng và nền kinh tế nói chung là không nhỏ.

Nghĩ về công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam

TCCSĐT - Trong xã hội hiện đại, công nghiệp sáng tạo là một lĩnh vực tăng trưởng chính của kinh tế toàn cầu. Với tiềm năng to lớn, Việt Nam có thể trở thành một nền kinh tế sáng tạo năng động của khu vực Đông Nam Á trong tương lai. Nhận thức rõ hơn về công nghiệp sáng tạo, công nghiệp văn hóa và coi văn hóa như là một tài sản, là sự bổ sung giá trị trong cả nền kinh tế là điều cần thiết.

Hiến pháp tạm thời của Chính phủ Thái Lan có điểm gì mới?

Trong những ngày tới của tháng 7-2014, bản Hiến pháp tạm thời của Thái Lan sẽ được công bố nhằm mở đường cho việc thành lập một chính phủ lâm thời, với việc bổ nhiệm một thủ tướng.

Trong khó ló cái bất đắc dĩ

TCCSĐT - Diễn biến tình hình an ninh chính trị ở I-rắc (Iraq) đang tiếp tục làm lu mờ những vấn đề thời sự nổi cộm lâu nay ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh, kể cả chuyện xung đột ở Syria và vấn đề hạt nhân của I-ran. Nếu lực lượng phiến binh Hồi giáo ISIS/ISIL tiếp tục thắng thế ở I-rắc thì mức độ khó khăn và khó xử của Mỹ, I-ran, Ả rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và một vài đối tác khác trong cũng như ngoài khu vực sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Ba năm chưa phân định

TCCSĐT - So với những nơi khác xảy ra chính biến ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông, biến động chính trị - an ninh ở Xy-ri bùng nổ muộn hơn nhưng lại kéo dài lâu hơn. Sau ba năm, tình hình ở đây vẫn dền dứ giữa giao tranh vũ trang và đàm phán, giữa chủ ý tiêu diệt và khiên cưỡng đối thoại với nhau, giữa can thiệp trực tiếp và dàn xếp từ bên ngoài. Kết cục đến nay là chưa có gì được phân định.

Mỹ - Nga - EU: Kẻ giơ cây gậy, người chìa cà rốt

TCCSĐT - Cả Mỹ và châu Âu đều đã hy vọng sẽ duy trì được quan điểm chung về cuộc khủng hoảng U-crai-na. Tuy nhiên, sự hợp tác này có thể sớm sụp đổ bởi sự rạn nứt ngoại giao mới xuất hiện giữa hai bên.

Kịch bản nào cho U-crai-na

TCCSĐT - Vùng Đô-nét-xcơ (Donetsk) và Lu-gan-xcơ (Lugansk) ở U-crai-na đã tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 11-5 vừa qua với kết quả là trên 90% cử tri ủng hộ quy chế tự trị. Nhưng liệu Nga có tiếp nhận hai vùng này như đã tiếp nhận Crưm hay không lại là câu hỏi mà hiện chưa thể có câu trả lời.

Thêm tác nhân, thêm bế tắc

TCCSĐT - Cuộc khủng hoảng chính trị quyền lực ở Thái Lan đã có thêm bước ngoặt mới với phán quyết của Tòa án hiến pháp buộc Thủ tướng tạm quyền Dinh-lắc Xin-vắt (Yingluck Shinawatra) phải từ chức và một số cộng sự của bà cũng bị buộc phải rời khỏi chính phủ. Gần như ngay sau đó, bà Dinh-lắc Xin-vắt còn bị cơ quan chống tham nhũng ở nước này khởi tố.

/ / Xem tiếp

Kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia trong hoạt động đối ngoại

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm thành lập ngành ngoại giao (28-8-1945 - 28-8-2014), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu cũng như đường hướng đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.

VIDEO