Bình luận

Phương pháp tiếp cận và lý luận nghiên cứu thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa

TCCSĐT - Nghiên cứu về thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội đã được các học giả và các nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam quan tâm nhiều năm qua. Tuy nhiên, do nghiên cứu về một xã đang trong quá trình vận động và biến đổi mạnh mẽ nên để nhận diện đúng thực trạng, dự báo đúng các xu hướng vận động và phát triển tiếp theo đòi hỏi cần có sự đổi mới nhận thức và tư duy nghiên cứu. Trong đó, quan trọng là cần có các cách tiếp cận và những cơ sở lý luận mới phù hợp để nhận thức từng giai đoạn phát triển của thời kỳ quá độ ở nước t

Liên minh châu Âu: Bài toán khủng hoảng di cư

TCCSĐT - Trong nhiều tháng qua, cuộc khủng hoảng di cư ở Liên minh châu Âu (EU) đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Việc tìm ra những giải pháp toàn diện nhằm giải quyết vấn nạn này dường như trở nên bế tắc, nhất là khi châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Và giờ đây, cuộc khủng hoảng không còn chỉ là của riêng châu Âu mà là của toàn cầu khi các hội nghị khu vực và quốc tế bàn về vấn đề này vẫn chưa đạt được những kết quả khả quan.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 16-11 đến ngày 22-11-2015)

TCCSĐT - Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động và trách nhiệm, sự đóng góp của Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Việt Nam vào công việc và thành công chung của Hiệp hội, thúc đẩy ASEAN ngày càng phát triển cường thịnh, cũng như khẳng định uy tín, vai trò, vị thế quan trọng của ASEAN ở khu vực và trên toàn cầu.

Vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và cường thịnh

Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan lần này đã một lần nữa khẳng định sự đóng góp tích cực của Việt Nam vào thành công chung, qua đó góp phần thúc đẩy ASEAN gắn kết chặt chẽ và hoạt động hiệu quả hơn.

Đảng Cộng sản Việt Nam thành đảng lãnh đạo dân tộc bằng cách nào?

TCCSĐT - Lâu nay, nhiều người vẫn thường nói, sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành đảng lãnh đạo dân tộc Việt Nam. Thực ra không phải thế! Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Đảng lãnh đạo lập ra Nhà nước Nhân dân, từ đó Đảng trở thành đảng lãnh đạo Nhà nước. Nhưng Đảng trở thành đảng lãnh đạo dân tộc thì từ trước khi nổ ra cuộc cách mạng.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 09-11 đến ngày 15-11-2015)

TCCSĐT - Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam hội đàm với Đoàn đại biểu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc; Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Đoàn Giám đốc Điều hành một số Nhóm nước trong Nhóm Ngân hàng Thế giới; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các Đại sứ trình quốc thư ... là những hoạt động đối ngoại nổi bật trong tuần qua.

Nước Nga trước các thách thức đương đại

TCCSĐT - Nước Nga đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế khi mà uy tín của Tổng thống Nga V. Pu-tin tăng lên do Nga nắm quyền chủ động trong vấn đề Xy-ri. Nhưng ở khía cạnh khác, nước Nga đang phải đối mặt với những khó khăn ngay trong nội tại và một tương lai nhiều thách thức, nhất là trong quan hệ với Mỹ và phương Tây, nhằm khẳng định vai trò của Nga trong các vấn đề trọng đại toàn cầu.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 02-11 đến ngày 08-11-2015)

TCCSĐT - Hoạt động đối ngoại tuần qua diễn ra sôi nổi. Chuyến thăm cấp Nhà nước của các nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Cộng hòa Iceland, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Italy Sergio Mattarella... là những hoạt động đối ngoại nổi bật trong tuần qua.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: Thành tựu và trở ngại cần vượt qua để tương lai tốt đẹp

TCCSĐT - Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử; sự thụt lùi hoặc phát triển trong quan hệ hai nước luôn tác động đa chiều, ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình mỗi nước. Để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh trong tương lai và mong muốn đó thành hiện thực, cần đánh giá, nhận thức đầy đủ mọi chiều cạnh của mối quan hệ ấy, nhìn rõ những thành tựu cũng như thách thức; từ đó, có những giải pháp phù hợp.

Quan điểm của C. Mác. Ph. Ăng-ghen, V. I. Lê-nin về địa vị người phụ nữ và giải phóng phụ nữ

TCCSĐT - Các nhà sáng lập ra chủ nghĩa Mác - Lê-nin đã từng đưa ra các quan điểm về địa vị, vai trò của người phụ nữ trong xã hội tư bản, phân tích những nguyên nhân của sự bất bình đẳng nam - nữ. Đây là những tư tưởng tiến bộ giúp vạch rõ xu hướng biến đổi địa vị người phụ nữ theo hướng tiến tới sự bình đẳng nam nữ trong xã hội và tính tất yếu của cách mạng xã hội chủ nghĩa đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

/ / Xem tiếp

Chủ tịch nước: Cần lên án hành động gia tăng căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức, sáng 26-11 (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), tại Viện Koerber, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu quan trọng về an ninh châu Á - Thái Bình Dương và trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

VIDEO