Bình luận

Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 23 đến ngày 29-5-2016)

TCCSĐT - Ngày 27-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí thực thi các chính sách tiền tệ, tài chính và cơ cấu giữa lúc các nước chung nhận định về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 23-5 đến ngày 29-5-2016)

TCCSĐT - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng. Thành công của chuyến thăm đã tạo đà đưa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và sâu sắc trên mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa G7 với Việt Nam, một thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Bảo đảm môi trường hòa bình để phát triển đất nước trong bối cảnh quốc tế hiện nay

TCCSĐT - Văn kiện Đại hội XII của Đảng xác định một trong các mục tiêu trọng yếu của quốc phòng, an ninh là “…giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội”(1) để phát triển đất nước. Nhiệm vụ bảo đảm môi trường hòa bình để phát triển đất nước càng khó khăn, phức tạp hơn trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.

Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16 đến ngày 22-5-2016)

TCCSĐT - Ngày 16-5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển theo chiều sâu dựa trên tri thức đổi mới, sáng tạo, khoa học và công nghệ cao, trong đó doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Mỗi đại biểu cần phải thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TCCSĐT - Tham gia Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, khi được bầu và giữ chức Chủ tịch nước, trả lời các nhà báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rõ tham gia bầu cử là vì dân, vì nước chứ không phải vì công danh, phú quý, không mảy may ẩn chứa tư lợi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946

TCCSĐT - Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày hội để cử tri cả nước tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Sự kiện này là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Tránh những khiếm khuyết khi vận động bầu cử

TCCSĐT - Trong một số cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trước đây, có một số ứng cử viên thường mắc phải những khiếm khuyết làm cho cử tri phân vân, kém phần tin tưởng. Trong cuộc bầu cử lần này, các ứng cử viên nên thận trọng và khắc phục tối đa các khiếm khuyết đó.

Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 09 đến ngày 15-5-2016)

TCCSĐT - Các Hiệp định thương mại như như FTA, TPP, AEC đang tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, mở rộng thị trường, nâng cao vị thế. Nhưng cơ hội này cũng đặt ra thách thức đòi hỏi cần có sự chuẩn bị sẵn sàng khi tham gia. Một trong những yêu cầu cấp bách là cần xây dựng hệ thống quản lý tài chính minh bạch, tiên tiến dựa trên các chuẩn mực quốc tế.

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 09-5 đến ngày 15-5-2016)

TCCSĐT - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thongloun Sisoulith (Thoong-lun Xi-xu-lít) và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã sang Việt Nam bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta từ ngày 15 đến ngày 17-5-2016. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của đồng chí Thongloun Sisoulith trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình hoàn thiện pháp luật về bầu cử ở Việt Nam

TCCSĐT - Tại Việt Nam, bầu cử có tính chất pháp lý rất cao, đó là một khâu quan trọng để thành lập các cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương; là phương thức để nhân dân thực hiện quyền lực của mình. Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 với nhiều điểm mới quan trọng là một bước để hoàn thiện pháp luật về bầu cử ở Việt Nam.

/ / Xem tiếp

Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho Nhật Bản

Nhân chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Mie, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”. Tạp chí Cộng sản điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc đối thoại.

VIDEO