Bình luận

Định hướng hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

TCCSĐT - Hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị con người là hệ thống biểu tượng để định hướng, đánh giá, điều chỉnh hành vi của xã hội và là cơ sở cho xã hội ổn định, phát triển. Ngày nay, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đất nước ta đang đòi hỏi cần có những mẫu hình văn hóa và con người để định hướng cho sự phát triển chung.

Bảo đảm công lý trong thể chế pháp quyền

TCCSĐT - Bảo đảm công lý trong thể chế pháp quyền có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm vị trí, vai trò tối thượng, tính bình đẳng của pháp luật và bảo đảm các quyền con người được ghi nhận trong pháp luật.

Một nền tảng, một con đường, một thời điểm và hai ngã rẽ

TCCSĐT - Năm 2014, trong 151 quốc gia được đánh giá, Việt Nam có chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) đứng thứ hai, xếp sau Cô-xta Ri-ca. Đáng chú ý là không một nước công nghiệp phát triển nào có mặt trong danh sách mười nước đứng đầu. Việc này một lần nữa ghi nhận những thành tựu to lớn trong 30 năm Đảng ta lãnh đạo sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước.

Hy Lạp một phần không thể tách rời của Eurozone

TCCSĐT - Khi trở thành tân Thủ tướng Hy Lạp, bất chấp những khó khăn về tài chính, ông A-lếch-xíp Xi-prát đã từ chối các khoản tài trợ mới và tuyên bố sẽ không đi theo đường lối khắc khổ, trong khi bộ ba chủ nợ là IMF, EU và ECB cương quyết không xóa nợ cho Hy Lạp.

Cánh tả ở châu Âu gây dựng thời thế

TCCSĐT - Thắng cử của cánh tả ở Hy Lạp trong cuộc bầu cử quốc hội mới rồi đã tạo nên tình huống rất đặc biệt trên chính trường châu Âu. Trong cuộc bầu cử này, cử tri Hy Lạp không chỉ phế truất chính phủ cũ mà còn thể hiện thái độ bất bình đối với EU, cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Tham nhũng - luận bàn về những hệ lụy dưới góc độ nhân quyền

TCCSĐT - Tham nhũng là hành vi nguy hiểm ở mức độ cao cho xã hội, Nhà nước và nhân dân, đồng thời là nguyên nhân gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực trên diện rộng, từ các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng, an ninh, quốc phòng, đối ngoại..., cũng như trên các góc độ đạo đức, pháp lý, chuẩn mực xã hội,... Xét trong mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực, góc độ đó với lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, tham nhũng cũng tạo ra các nguy cơ hoặc đã hiện hữu, trực tiếp hoặc gián tiếp vi phạm nhân quyền.

Thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN là một cột mốc quan trọng

Việc thành lập chính thức Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 sẽ đánh dấu một mốc quan trọng nỗ lực của ASEAN trong việc hoàn thành các mục tiêu của một khu vực hội nhập, thể hiện ở "Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng".

Văn hóa Tây Nguyên và sự phát triển bền vững

TCCSĐT - Tây Nguyên là một trong những vùng văn hóa lớn của nước ta, được hình thành từ hàng nghìn năm về trước với những giá trị phong phú, đặc sắc. Phát triển bền vững Tây Nguyên không thể không chú trọng bảo tồn và phát triển văn hóa.

Vì sao ECB phải dùng biện pháp bất thường

TCCSĐT - Ngày 22-01-2015, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố chương trình mua chứng khoán đảm bảo bằng tài sản (ABS*) và chứng khoán có đảm bảo, nhằm ngăn chặn nguy cơ giảm phát cũng như khơi thông dòng vốn tín dụng trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Ngay lập tức, giá vàng giao ngay từ chỗ giảm 1% xuống mức thấp 1.279,5 USD/au-xơ (ounce) trong phiên sáng cùng ngày, đã vọt lên sau thông báo của ECB, chạm mức cao nhất kể từ ngày 15-8-2014 là 1.306,2 USD/au-xơ.

Thời trăng mật Mỹ - Ấn

TCCSĐT - Cho dù bị rút ngắn một ngày, song chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma vẫn đạt được kết quả đủ mức để có thể cho rằng mối quan hệ song phương này đang bước vào thời kỳ mới.

/ / Xem tiếp

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống của Dân quân tự vệ Việt Nam (28-3-1935 – 28-3-2015), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ Việt Nam.

VIDEO