Bình luận

Văn hóa Tây Nguyên và sự phát triển bền vững

TCCSĐT - Tây Nguyên là một trong những vùng văn hóa lớn của nước ta, được hình thành từ hàng nghìn năm về trước với những giá trị phong phú, đặc sắc. Phát triển bền vững Tây Nguyên không thể không chú trọng bảo tồn và phát triển văn hóa.

Vì sao ECB phải dùng biện pháp bất thường

TCCSĐT - Ngày 22-01-2015, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố chương trình mua chứng khoán đảm bảo bằng tài sản (ABS*) và chứng khoán có đảm bảo, nhằm ngăn chặn nguy cơ giảm phát cũng như khơi thông dòng vốn tín dụng trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Ngay lập tức, giá vàng giao ngay từ chỗ giảm 1% xuống mức thấp 1.279,5 USD/au-xơ (ounce) trong phiên sáng cùng ngày, đã vọt lên sau thông báo của ECB, chạm mức cao nhất kể từ ngày 15-8-2014 là 1.306,2 USD/au-xơ.

Thời trăng mật Mỹ - Ấn

TCCSĐT - Cho dù bị rút ngắn một ngày, song chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma vẫn đạt được kết quả đủ mức để có thể cho rằng mối quan hệ song phương này đang bước vào thời kỳ mới.

Văn hóa dân gian ứng dụng

TCCSĐT - Văn hóa dân gian ứng dụng (applied folklore) là một phân ngành của văn hóa dân gian, nghiên cứu và sử dụng nguồn tài liệu văn hóa dân gian để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Từ cuối thập kỷ 70 của thế kỷ XX đến nay, văn hóa dân gian ứng dụng ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế - xã hội.

Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015: Những điểm mới mang tính lịch sử

TCCSĐT - Vào lúc 21h (giờ Việt Nam) ngày 21-01 vừa qua, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) đã đọc Thông điệp Liên bang thứ sáu tại Điện Capitol, với sự tham gia của nhiều nhân vật quan trọng. Trong thông điệp lần này, ông B. Ô-ba-ma đưa ra nhiều nội dung quan trọng, trong đó đề cập không ít điểm mới mang tính lịch sử so với các thông điệp mọi năm.

Khát vọng phát triển

TCCSĐT - Những ngày đầu tiên của năm 2015, Thành phố Hồ Chí Minh công bố GDP đạt mức 5.131USD/1 người/năm. Hà Nội khánh thành cây cầu dây văng dài nhất Đông Nam Á… Những sự kiện như vậy có ý nghĩa không nhỏ đối với sự phát triển.

Sự tác động giữa văn hóa và kinh tế trong thời đại ngày nay

TCCSĐT - Giữa văn hóa và kinh tế có mối quan hệ biện chứng. Kinh tế phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển văn hóa. Vì vậy, trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, các quốc gia muốn phát triển bền vững cần phải đạt được sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và xây dựng văn hóa.

“FTA thế hệ mới”: Từ góc nhìn hội nhập

TCCSĐT - Trong thời gian 2 năm rưỡi (6-2012 - 12-2014), Việt Nam và các đối tác đã khởi động và kết thúc đàm phán 3 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương: FTA Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA), với Hàn Quốc (VKFTA), với Liên minh Hải quan Nga - Bê-la-lút - Ca-dắc-tan (VCUFTA). Đây là dấu ấn rất quan trọng trên con đường hội nhập quốc tế, bảo đảm cho kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu hơn với nền kinh tế thế giới.

Thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội của báo chí trong giai đoạn hiện nay

TCCSĐT - Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của báo chí là hết sức cần thiết, đặc biệt là giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng, toàn dân đang tập trung đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lý do để Nga đưa ra Học thuyết quân sự mới

TCCSĐT - Ngày 26-12-2014, Tổng thống V.Pu-tin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết quân sự mới của Liên bang Nga. Văn kiện dài 29 trang với 58 điều đã chỉ ra 03 mối đe dọa mới đối với nước Nga, trong đó Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được xem là mối đe dọa cơ bản nhất. Tuy nhiên, học thuyết mới này vẫn mang tính chất phòng thủ khi nhấn mạnh Nga chỉ buộc phải sử dụng sức mạnh quân sự khi không còn giải pháp ngoại giao.

/ / Xem tiếp

Tinh thần cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đời đời bất diệt

Trong không khí đầu năm mới Ất Mùi, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng; huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ kỷ niệm 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng năm 2015. Tại đây, Chủ tịch nước đã có bài phát biểu ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc ta. Tạp chí Cộng sản điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ kỷ niệm trên.

VIDEO