Bình luận

Ba Hội nghị thượng đỉnh và các giải pháp kinh tế

TCCSĐT - Chỉ trong thời gian một tuần, thế giới đã chứng kiến 3 Hội nghị thượng đỉnh của các tổ chức khu vực và quốc tế được coi là rất quan trọng gồm: APEC 22 (từ ngày 10 đến ngày 11-11) ở Trung Quốc; ASEAN 25 (từ ngày 12 đến ngày 13-11) ở My-an-ma; và G20 (từ ngày 15 đến ngày 16-11) tại Ốt-trây-li-a.

“Trật tự thế giới: luật lệ mới hay là cuộc chơi không có luật lệ”?

TCCSĐT - Tại Diễn đàn Câu lạc bộ quốc tế Van-đai (Valdai) được tổ chức tại thành phố Xô-chi của nước Nga cuối tháng 10-2014 để bàn thảo về tình hình thế giới đầy bất ổn hiện nay, Tổng thống Nga V. Pu-tin đã có bài phát biểu về chủ đề “Trật tự thế giới: những luật lệ mới hay là cuộc chơi không có luật lệ”.

Một vài suy nghĩ về cuộc lấy phiếu tín nhiệm lần thứ hai của Quốc hội

TCCSĐT- Gần một năm rưỡi kể từ lần lấy phiếu tín nhiệm thứ nhất (tháng 6-2013) đến lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai (tháng 11-2014), song sự chuyển biến về tinh thần trách nhiệm của những người giữ chức vụ trong các cơ quan nhà nước được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn đã chứng minh tác dụng tích cực khá rõ nét.

Trọng dụng nhân tài và chính sách xây dựng đội ngũ quan lại vững mạnh dưới thời vua Lê Thánh Tông

TCCSĐT - Lê Thánh Tông lên ngôi vua đã mở ra một giai đoạn phát triển mới của lịch sử dân tộc. Ông đã dựa vào những điều kiện mới của đất nước để tiến hành hàng loạt chính sách lớn, quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quân sự, văn hoá, giáo dục, trong đó, quan trọng nhất là chính sách đối với quan lại.

Kinh tế Việt Nam qua báo chí nước ngoài

TCCSĐT - Là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương, những thành công của nền kinh tế Việt Nam cũng như những thách thức, hạn chế trong phát triển kinh tế mà Việt Nam phải đối mặt được báo chí nước ngoài phân tích, bình luận.

Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay

TCCSĐT - Vấn đề đạo đức trong văn học, nghệ thuật hiện nay không hoàn toàn mới nhưng lại là vấn đề bức xúc được thực tiễn đặt ra và có ý nghĩa lâu dài trong xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Chính quyền Mỹ sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

TCCSĐT - Cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ (ngày 04-11-2014) đã khép lại với chiến thắng áp đảo của các ứng viên Đảng Cộng hòa. Với việc giành được đa số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện, giờ đây cán cân quyền lực tại Quốc hội đã nghiêng hẳn về phe Cộng hòa.

Những định kiến tộc người cản trở sự phát triển

TCCSĐT - Trong vài thập niên qua, đã có nhiều sự đầu tư của Nhà nước với vùng dân tộc thiểu số: xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ đất đai, y tế, giáo dục. Tuy nhiên, những định kiến với các tộc người thiểu số, đã cản trở quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu, chia sẻ và bảo tồn các giá trị văn hóa tộc người.

Một số biến đổi của văn hóa gia đình Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa

TCCSĐT - Là một thiết chế xã hội cơ bản, gia đình với chức năng và những giá trị văn hoá, bao giờ cũng là nền tảng của đời sống mỗi cá nhân và cộng đồng. Văn hóa gia đình là thành lũy đầu tiên và cũng là cuối cùng lưu giữ và phát triển văn hóa xã hội, văn hóa dân tộc.

NATO: Tân lãnh đạo liệu có tân chính sách?

TCCSĐT - “Không có sự mâu thuẫn nào giữa một NATO hùng mạnh và việc tiến tới các mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga”. Đó là tuyên bố của ông Gien Xtôn-ten-bớc (Jens Stoltenberg) - tân Tổng Thư ký NATO ngày 06-10, khi trả lời phỏng vấn báo “Gazeta Wyborcza” tại Ba Lan.

/ / Xem tiếp

Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định phát triển Quân đội

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có bài viết nhan đề: “Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi và sự trưởng thành, phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam”. Xin trân trọng giới thiệu bài viết này:

VIDEO