Thứ Sáu, 22/6/2018
Binh chủng Tăng thiết giáp thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội
16/3/2017 21:13' Gửi bài này In bài này
Thủ trưởng Cục Chính trị Binh chủng Tăng thiết giáp thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình chính sách đang công tác tại Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp

Ra đời sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc, từ hạt giống đầu tiên là Trung đoàn xe tăng 202 được thành lập ngày 05-10-1959, đến nay, Tăng thiết giáp đã phát triển thành lực lượng hùng hậu trong đội hình lục quân Việt Nam, có vũ khí, trang bị hiện đại và có mặt trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn gay go, quyết liệt nhất, thì cũng là lúc Bộ đội Tăng thiết giáp thực sự bước vào tham gia chiến đấu. Từ cuộc tổng tiến công nổi dậy Mậu Thân năm 1968 đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975, Bộ đội Tăng thiết giáp đã tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường miền Nam, chiến trường Lào với hàng trăm trận đánh lớn nhỏ. Tiêu biểu là trận đánh ở cứ điểm Tà Mây - Làng Vây trong chiến dịch đường 9 - Khe sanh (1968), trận đầu Tăng thiết giáp ra quân đã giành thắng lợi, viết nên trang sử truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng”. Tiếp đó là trận Đắc Tô - Tân Cảnh, Lộc Ninh (1972), trận Cửa Việt (1973), Phước Long, Buôn Ma Thuột và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh. Với sức mạnh tiến công “Thần tốc, táo bạo, quyết thắng”, Tăng thiết giáp cùng với năm cánh quân, tạo thế tiến thẳng về giải phóng Sài gòn. Xe tăng 390 và 843 dũng mãnh xông lên húc đổ cánh cổng Dinh Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn, Bùi Quang Thận người chiến sĩ xe tăng đã cắm lá cờ giải phóng trên nóc Dinh độc lập. 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Trong thắng lợi đó, có chiến công của bộ đội Tăng thiết giáp anh hùng.

Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Bộ đội Tăng thiết giáp cùng với các lực lượng trong toàn quân đã chiến đấu kiên cường, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, giúp Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Bộ đội Tăng thiết giáp tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tích cực củng cố tổ chức, xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu, chăm lo bảo đảm giữ vững vai trò là lực lượng đột kích quan trọng của lục quân Việt Nam, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng, lực lượng Tăng thiết giáp đã được Nhà nước phong tặng 41 tập thể, 15 cá nhân Anh hùng lực lượng vũ trang, nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nó còn để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân những hậu quả rất nặng nề, không gì bù đắp được. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, dân công hỏa tuyến và đồng bào ta đã anh dũng hy sinh và có những người còn để lại một phần thân thể của mình trên khắp các chiến trường, máu thịt của các anh, các chị đã nhuộm thấm vào từng tấc đất, mỗi dòng sông, mỗi con suối thiêng liêng của Tổ quốc để lập lại hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Tội ác chiến tranh do đế quốc xâm lược để lại cho biết bao gia đình, người cha, người mẹ, người vợ, người con... vĩnh viễn không bao giờ được gặp lại con, chồng, cha và người thân của mình. Tội ác chiến tranh đã gieo rắc hậu quả tàn phá, gặm nhấm sự sống của các thế hệ em nhỏ bị dị tật, vì đời ông, bố, mẹ các em tham gia chiến đấu đã bị phơi nhiễm chất độc da cam... Trong mất mát và đau thương đó có sự hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tăng thiết giáp. Bộ đội Tăng thiết giáp tri ân các anh hùng liệt sỹ, chia sẻ sâu sắc sự mất mát, hy sinh của các đồng chí thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng, chia sẻ nỗi đau thương với những người vợ, người mẹ có chồng, con đã hy sinh vì nước, vì dân.

Phát huy truyền thống “Nhân nghĩa bác ái, uống nước nhớ nguồn, thủy chung nhân hậu” của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Binh chủng Tăng thiết giáp, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đã quán triệt, triển khai thực hiện tốt chế độ chính sách đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với quân đội, thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội, bằng nhiều việc làm sáng tạo và thiết thực đã góp phần động viên, giúp đỡ kịp thời các đối tượng chính sách trong Binh chủng Tăng thiết giáp và gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân bằng các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”.

Với sự chủ động, tích cực, các cơ quan, đơn vị trong Binh chủng Tăng thiết giáp đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách, nhất là những chính sách mới, chính sách nhạy cảm có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên. Mặt khác, triển khai thực hiện bảo đảm đầy đủ chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, chính sách bồi dưỡng, sử dụng, xét duyệt nâng lương, thăng quân hàm, chế độ nhà ở, đất ở... bảo đảm đúng chế độ, công khai, dân chủ, đúng đối tượng, đúng quy trình, không để xảy ra đơn thư, ý kiến về thực hiện chế độ chính sách, góp phần giữ vững ổn định trong từng cơ quan, đơn vị. Triển khai thực hiện tốt Luật bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đối với các đối tượng tại ngũ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân, thanh toán giải quyết chế độ cho các đối tượng nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, hy sinh, từ trần theo đúng chế độ chính sách. Thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, quản lý, điều trị, chăm sóc, giải quyết chế độ chính sách đối với người bị bệnh hiểm nghèo, bệnh cần chữa trị dài ngày, bệnh tâm thần, đối tượng hiếm muộn, vô sinh trong binh chủng. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng về chính sách như: quân nhân mất tin, mất tích, chế độ hưu trí, chế độ tuất cho gia đình quân nhân từ trần...

Đối với chính sách thương binh, liệt sỹ, người có công, triển khai làm thủ tục đề nghị giám định và cấp giấy chứng nhận thương binh trong chiến đấu cho 03 đồng chí, bị phơi nhiễm chất độc da cam 01 đồng chí, xác nhận bị thương trong chiến đấu không còn giấy tờ cho 7 trường hợp, bảo đảm đúng người, đúng thủ tục, đúng quy định. Thực hiện chi trả trợ cấp thương binh tại ngũ theo chế độ chính sách hiện hành, hằng năm, các cơ quan, đơn vị tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà động viên thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ. Đảng ủy Binh chủng Tăng thiết giáp xác định mục tiêu, nhiệm vụ triển khai, thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Tăng thiết giáp trong các cuộc chiến tranh, giao nhiệm vụ cho cơ quan chức năng và các đơn vị rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ liệt sỹ, mộ liệt sỹ, tiếp tục triển khai việc tìm kiếm, xác minh thông tin về liệt sỹ qua các nhân chứng, các tổ chức hội cựu chiến binh, kết quả giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị, qua các kênh thông tin, để không ngừng hoàn thiện hồ sơ về 1.629 liệt sỹ tăng thiết giáp đã hy sinh trong chiến đấu.

Tập trung thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chính sách góp phần chăm sóc cán bộ quân đội nghỉ hưu, chính sách đối với gia đình quân nhân tại ngũ. Hằng năm, tổ chức thăm hỏi cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu, tặng quà và trợ cấp khó khăn cho đối tượng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng quà cho các cháu là con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng bị tật nguyền, các cháu học sinh giỏi trong Binh chủng Tăng thiết giáp. Phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương, các đơn vị Binh chủng Tăng thiết giáp kết nghĩa triển khai hoạt động có hiệu quả phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” như: Làm nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễm phí cho đối tượng chính sách... Chính từ những hoạt động trên đã tạo sự gắn kết bền chặt giữa Binh chủng Tăng thiết giáp với các đơn vị và địa phương kết nghĩa, gắn kết giữa các đơn vị trong Binh chủng Tăng thiết giáp với Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân./.

Chí Đáng

Video