Thứ Ba, 22/1/2019
 • Những sai lầm về nhận thức lý luận dẫn đến sự sụp đổ mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên bang Xô-Viết

  TCCS - Đúng 100 năm trước đây, Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại giành thắng lợi đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại, kỷ nguyên ra đời và phát triển của chủ nghĩa xã hội hiện thực. Bắt đầu từ nước Nga, với mục tiêu là giải phóng con người khỏi mọi hình thức áp bức của chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc, mang lại cơm áo, tự do, bình đẳng, hạnh phúc cho nhân dân, chủ nghĩa xã hội hiện thực như vầng dương bừng sáng giữa đêm tối, nhanh chóng lan tỏa trên khắp các châu lục.

 • Vẫn vẹn nguyên giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga

  TCCSĐT - Giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn trường tồn, bởi thắng lợi đó đã mở ra thời đại mới - thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội; nước Nga Xô viết, Liên Xô, các nước xã hội chủ nghĩa đã tạo ra những giá trị xã hội chủ nghĩa vĩ đại, nêu gương, thúc đẩy và giúp nhân loại tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, giải phóng con người.

 • Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Mười Nga, kiên định đường lối đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới

  TCCSĐT - Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại do Đảng Bôn-sê-vích Nga và Lãnh tụ thiên tài V.I. Lê-nin lãnh đạo đã mở ra một thời đại mới, tiến lên chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. 100 năm sau ngọn đuốc soi đường của Cách mạng Tháng Mười Nga, Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, hội nhập sâu rộng và toàn diện với cộng đồng quốc tế, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên thế giới. Mô hình và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện. Đây cũng là dịp nhìn lại một thời kỳ lịch sử oanh liệt, để thấy rõ hơn sức ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười đối với cách mạng Việt Nam nói chung và với công tác đối ngoại nói riêng.

 • Giá trị của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế

  TCCSĐT - Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đã đi vào lịch sử nhân loại như là một sự kiện vĩ đại có tầm ảnh hưởng sâu rộng, làm rung chuyển, đảo lộn trật tự thế giới. Đó là sự kiện có ý nghĩa quốc tế lớn nhất trong thế kỷ XX, ảnh hưởng rộng nhất tới phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, cổ vũ và thúc đẩy cuộc đấu tranh tự giải phóng của giai cấp công nhân, nhân dân lao động, các dân tộc bị áp bức và nhân loại tiến bộ.

 • Đấu tranh, bảo vệ quyền con người - nhìn từ Cách mạng tháng Mười Nga đến Cách mạng tháng Tám và thực tiễn Việt Nam hiện nay

  TCCSĐT - Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 đánh dấu bước ngoặt trong quá trình đấu tranh, bảo vệ giá trị những quyền cơ bản của con người cho các dân tộc, quốc gia trên thế giới. Cũng từ đây, nhân dân Việt Nam đã vùng lên, làm nên Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, lật đổ ách áp bức, bóc lột của thực dân, phong kiến, đặt nền tảng cho sự phát triển của quyền con người ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

 • Công tác tư tưởng nhìn từ sự thay đổi chế độ chính trị ở Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu

  TCCSĐT - Cách mạng Tháng Mười Nga thành công (07-11-1917) dẫn đến sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, thức tỉnh các dân tộc bị áp bức đứng lên giành độc lập dân tộc, giành quyền được sống, được bình đẳng, dẫn tới sự sụp đổ của hệ thống thuộc địa. Liên bang các nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô-viết ra đời, từng là “thành trì của hòa bình thế giới”, là điểm tựa và có những đóng góp lớn lao, đồng thời cứu loài người khỏi thảm họa phát-xít, từ đó hình thành nên hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa với mục tiêu biến những lý tưởng cao đẹp của Cách mạng Tháng Mười thành hiện thực.

 • Cách mạng Tháng Mười Nga với cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

  TCCSĐT - Cách đây tròn 100 năm, trong lúc xã hội Việt Nam đang khủng hoảng, bế tắc về đường lối cứu nước, Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra và giành thắng lợi. Sự kiện vĩ đại ấy không chỉ “làm rung chuyển” cả thế giới đương đại mà còn tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của cách mạng Việt Nam từ đó về sau.

 • Nước Nga với ngành Dầu khí Việt Nam

  Rạng sáng ngày 07-11-1917, loạt đạn đại bác vang lên từ chiến hạm Rạng Đông trên dòng sông Neva mở màn cho cuộc cách mạng vô sản Nga do V.I. Lê-nin và Đảng Bolshevik Nga lãnh đạo.

 • Đối thoại Chân lý Tháng Mười: Chủ nghĩa xã hội - Cái tất yếu hiện thực trăm năm thành xu thế !

  TCCS - Nhân dịp nhân loại tròn 100 năm, kể từ sau Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, tôi viết những dòng này để trân trọng gửi tới những người, những dân tộc tin theo, ủng hộ và nguyện đi dưới bóng cờ của cuộc Cách mạng “rung chuyển thế giới” này!

 • 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga: Nhìn về quá khứ, hướng tới tương lai

  Sáng ngày 05-11, Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (07-11-1917-07-11-2017) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tới dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hơn 3.500 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội.

 • Cách mạng Tháng Mười Nga và lý tưởng xã hội chủ nghĩa trong thời đại ngày nay

  Sáng 05-11, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và đọc diễn văn kỷ niệm. TCCSĐT trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn như sau:

 • 10 ngày rung chuyển thế giới

  Chương trình nghệ thuật “10 ngày rung chuyển thế giới” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 tối 04-11. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov và nhiều đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành cùng tham dự chương trình.

 • Chương trình nghệ thuật "Bài ca Tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin"

  Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (07-11-1917 – 07-11-2017), tối 04-11, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề "Bài ca Tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin".

 • Việt Nam dự Cuộc gặp các đảng cộng sản và công nhân tại Nga

  Trong hai ngày 02 và 03-11-2017, cuộc gặp quốc tế các đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 19 với chủ đề “100 năm cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười: Các tư tưởng của phong trào cộng sản, tăng cường đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình và chủ nghĩa xã hội" đã diễn ra tại thành phố St Petersburg (Nga).

 • Tọa đàm “Sáng mãi Cách mạng Tháng Mười Nga”

  TCCSĐT - Sáng 03-11, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự (Bộ Quốc phòng) tổ chức tọa đàm “Sáng mãi Cách mạng Tháng Mười Nga”.

1 2

Tiêu điểm

Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển

"Một mùa Xuân mới đang về, chúng ta có thể vui mừng và tự hào về những kết quả quan trọng, toàn diện đạt được trong năm qua. Những kết quả đó không chỉ cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý, mà còn tạo nền tảng vững chắc cho đất nước tiếp tục phát triển, đổi mới và hội nhập thành công." Đó là chia sẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi trả lời phỏng vấn nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.

Video